DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bừng sáng tinh hoa văn hóa ngày lịch sử

Lại Tấn – Ngọc Tú
07-10-2019 08:11
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 65 Ngày Giải phóng Thủ đô, TP Hà Nội đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như: Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019, Chương trình “Ký ức mùa Thu”, Hội sách Hà Nội 2019. Các sự kiện không chỉ tuyên truyền, giới thiệu, quáng bá về hình ảnh “Hà Nội – Thành phố vì hoà bình”, người Hà Nội văn minh, thanh lịch mà còn hướng tới giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống của mảnh đất ngàn năm văn hiến.
Tin liên quan
Hình ảnh những người lính Thủ đô 65 năm về trước được tái hiện tại chương trình Ký ức mùa Thu. Ảnh: Lại Tấn
Những ký ức mùa Thu 1954
5 giờ 30 phút sáng ngày 6/10, khi những cánh cổng Hoàng thành Thăng Long vẫn chưa mở, ông Phạm Văn Hợp (85 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) cùng cháu trai đã đứng bên ngoài cổng, nhìn về phía Cột Cờ Hà Nội để chờ tham dự chương trình “Ký ức mùa Thu”. Mái tóc bạc trắng, với giọng nói đầy xúc động ông Hợp cho biết: “Tôi thấy trên ti vi đưa thông tin, hôm nay ở Hoàng Thành - Hà Nội tái hiện lễ chào cờ ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954). Tôi còn nhớ, hôm đó, tôi đứng ở Ô Quan Chưởng để vẫy cờ, hoa đón các chú bộ đội về giải phóng Thủ đô. Nhưng do đường đông quá, tôi chỉ có thể đứng từ phía xa để nhìn. Do vậy, hôm nay, tôi cùng cháu đến để xem, cảm nhận lại không khí thiêng liêng, hào hùng 65 năm trước”.
Trước đó, tối 5/10, hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 đã diễn ra tại Phố đi bộ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trở lại Hà Nội trong chuyến lưu diễn lần thứ ba, Dàn nhạc giao hưởng LSO với 100 nhạc công tài năng cùng những nhạc cụ hiếm trên dưới 200 năm tuổi và nhạc trưởng huyền thoại Sir Simon Rattle đã có màn trình diễn đặc sắc, đón nhận sự cổ vũ nồng nhiệt từ hàng nghìn người dân Thủ đô cũng khẳng định dấu ấn của chương trình trong không gian văn hóa phố đi bộ độc đáo đến với đông đảo bạn bè quốc tế.
Càng gần đến thời điểm diễn ra chương trình, hàng loạt đoàn xe của Hội Cựu chiến binh và Hội người cao tuổi TP Hà Nội, Ban Liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu, Ban Liên lạc Trung đoàn Thủ đô, các học sinh, siên viên tiêu biểu đến Hoàng thành Thăng Long ngày một nhiều. Trong bức tranh sinh động của di sản Hoàng thành hôm nay, màu xanh áo bộ đội, màu trắng của áo học sinh và màu đỏ của cờ, hoa tạo nên một không khí vui tươi, một không gian văn hoá, lịch sử đã tái hiện sinh động thời khắc lịch sử ngày 10/10 của 65 năm về trước.
Đúng 8 giờ, chương trình “Ký ức mùa Thu” diễn ra. Trong đó, hình ảnh nổi bật được tái hiện lại là các đơn vị quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào Thủ đô. Người dân hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về trong ngày lịch sử. Trong không khi tưng bừng ấy, một buổi lễ đặc biệt diễn ra ngay tại sân Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ), đó là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng.
Phát biểu tại chương trình “Ký ức mùa Thu”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: “Cách đây đúng 65 năm, ngày 10/10/1954, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bằng chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký hiệp định Giơnevơ rút quân về nước. Trong không khí nô nức mừng hòa bình của Nhân dân cả nước, đúng 8 giờ ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản TP trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân. Ngày 10/10/1954 trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội”.
Quảng bá hình ảnh Thủ đô
Cũng diễn ra trong ngày 6/10, tại khu vực phía trước Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh (ngã 3 Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019. Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019 đánh dấu lần thứ 5 được tổ chức với quy mô lớn, rộng khắp toàn Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Theo Trưởng đoàn múa rồng huyện Thanh Oai Trần Văn Điệp: “Bài thi của đội chính là việc phối hợp dựa trên truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ là chủ yếu. Ngoài ra là sẽ dựa theo hình tượng con rồng, chữ S của Việt Nam và ngôi sao trong lá cờ Tổ quốc”. Trong khi đó, anh Vũ Quang Đức (đội múa rồng quận Hoàng Mai): “Liên hoan múa rồng là dịp để giới trẻ có cái nhìn khái quát hơn, hiểu sâu hơn và lưu giữ những giá trị tốt đẹp về lễ hội truyền thống của Việt Nam”.
Cùng nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hội sách Hà Nội 2019 với chủ đề “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình” đã thu hút đông đảo công chúng, bạn đọc trong suốt thời gian diễn ra (từ 2 – 6/10). Năm nay, Hội sách được tổ chức với quy mô lớn hơn so với mọi năm, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự với khoảng 200 gian hàng. Với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, Hội sách năm nay có sự tham gia của một số cơ quan ngoại giao tại Hà Nội như: Đại sứ quán Ấn Độ, Indonesia, Pháp, Ý và Séc); Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á, Hiệp hội xuất bản Phipippines, Myanmar; Tổ chức TP sách Malaysia và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Singapore.
Những ngày qua, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, người dân Thủ đô đã được thưởng thức các chương trình đặc sắc, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hoá đã góp phần tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến. Từ nay đến ngày 10/10, Hà Nội sẽ còn tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đó là Lễ trao giải cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tự hào Hà Nội; Chương trình nghệ thuật "Ký ức Hà Nội 65 năm", tái hiện không gian Hà Nội những năm 1954 tại phố bích họa Phùng Hưng; Triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi với chủ đề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo" tại Trung tâm hoạt động văn hóa nghệ thuật Văn Miếu - Quốc Tử Giám...