DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bước tiến mới trong phẫu thuật cột sống

06-01-2016 18:30
Kinhtedothi - Tin từ Bệnh viện Việt Đức, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo.
Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân nam 43 tuổi bị tai nạn ngã từ giàn giáo cao 3 mét xuống dẫn đến gãy cột sống, gãy vụn đốt sống, bị liệt thân dưới.

Các bác sĩ đã tiến hành ca mổ vào sáng 5/1 tại Khoa Phẫu thuật cột sống. Đây là ca phẫu thuật phức tạp vì đi từ đằng trước, đi qua các tạng, đặc biệt chú ý 2 mạch máu ở cột sống nếu không may cắt nhầm việc cầm máu sẽ rất khó khăn.

Trong ca phẫu thuật, bệnh nhân được lấy toàn bộ thân đốt sống đã vỡ của cột sống để đặt đốt sống nhân tạo mới có kích thước tương ứng, sau đó sử dụng vít titan để cố định. Với kỹ thuật mới sử dụng cả đốt sống nhân tạo bằng titan này, chức năng của đốt sống được ghép gần bằng so với tự nhiên, giúp điều trị hiệu quả cho các trường hợp có bệnh lý cột sống như tiêu hủy đốt sống, chấn thương hay mất vững cột sống.

Các bác sĩ tiến hành mổ mở đi từ phía trước vòng ra lấy toàn bộ đốt sống bị gãy, sau đó thay vào đó bằng đốt sống nhân tạo. Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Phương pháp thay đốt sống nhân tạo này đã được thực hiện tại Mỹ và các nước châu Âu và cho đến nay chưa có trường hợp nào bị tai biến.

Bệnh nhân sẽ hồi phục sau 3 tháng và sau 6 tháng sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Ca phẫu thuật được xem như bước tiến mới trong chuyên ngành phẫu thuật cột sống của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: