DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bưởi Diễn được mùa và trúng giá

Bài và ảnh Thời Nguyễn
02-01-2020 17:07
Kinhtedothi – Vào thời điểm này, người dân vùng ngoại thành Hà Nội đang vào vụ thu hoạch bưởi Diễn. Theo phản ánh của các nhà vườn, năm nay bưởi Diễn không chỉ được mùa về sản lượng mà còn được giá, nhờ đó nhiều nhà vườn bội thu vào dịp Tết Canh Tý.
Tăng sản lượng
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại 2 khu vực trồng bưởi lớn của thành phố Hà Nội tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng và phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Theo quan sát của phóng viên, năm nay bưởi diễn ở các vùng trồng này đều rất sai quả và sáng mã.
Ông Tạ Như Đính, ở Thượng Mỗ vui mừng chia sẻ: Nhà tôi chỉ có 6 sào đất. Trước kia đã trồng cam canh, sau đó thu nhập không cao chuyển hết sang trồng bưởi. Bưởi của gia đình đã có trên 20 năm tuổi. Năm nay, bưởi tăng khoảng 10 – 15% sản lượng quả. Mỗi cây có thể cho thu hoạch từ trên 150 đến trên 300 quả tuỳ theo cây to hay nhỏ.
 Ông Tạ Như Đính, ở Thượng Mỗ chia sẻ có những cây bưởi năm nay cho trên 300 quả.
 Những cây bưởi có tuổi đời trên 30 năm rất sai quả và ngọt.
Phó chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ - Nguyễn Duy Minh, cho biết: Năm 2017 xã chỉ có 82 ha bưởi Diễn, đến năm 2019 người dân địa phương đã phát triển lên 127,6 ha. Dự kiến, vụ bưởi năm nay xã Thượng Mỗ thu hoạch khoản 3,5 triệu quả bưởi. Sản lượng trên diện tích bưởi đã cho thu hoạch hàng năm tăng khoảng 10% so với năm trước, tương đương khoảng trên 300.000 quả.
 Các diện tích bưởi Diễn năm nay đều được người dân ứng dụng khoa học vào sản xuất theo chương trình VietGap đảm bảo tiêu chuẩn đưa vào siêu thị và các chuỗi tiêu thụ nông sản giá trị.
Theo ông Vũ Văn Hải, chủ trang trại 4 ha trồng bưởi tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: Gia đình ông đã trồng bưởi được trên 30 năm. Năm 2019 gia đình ông tổng thu khoảng 10 vạn quả bưởi, sản lượng cũng tăng khoảng 10 – 15% so với năm trước.
Giá bưởi tăng tại vườn
4ha trồng bưởi Diễn, gia đình ông Hải chỉ bán tại vườn cho các siêu thị, lái buôn và người mua. Dự kiến thu về 4 tỷ đồng trong vụ bưởi năm nay. Hình ảnh người dân đến vườn tự hái và mua bưởi.
Ông Hải chia sẻ thêm: Ông trồng bưởi theo chương trình sản xuất hữu cơ cho trái an toàn. Chăm sóc đúng thời điểm, cây bưởi được bón chủ yếu bằng như đậu tương, tro bếp. Nhờ tạo ra sản phẩm an toàn, mặc dù gia đình ông trồng diện tích khá lớn nhưng cũng không lo về đầu ra. Bưởi của gia đình ông được các siêu thị đặt hàng, lái buôn đến nhà mua khá nhiều. Ngoài ra, còn có nhiều người đến mua lẻ tại vườn. Do bưởi trồng lâu năm nên cho chất lượng quả ngon. Thông thường bán cả cây thì giá khoảng từ 40.000 – 45.000 đồng/quả. Nếu mua lẻ giá có thể tăng lên đến 60.000 – 65.000 đồng/quả. Với giá cả như năm nay, bán tại vườn, bưởi đã tăng khoảng 10% so với năm trước. Vụ bưởi năm nay ông dự kiến thu về khoảng 4 tỷ đồng.
 Ông Nguyễn Khắc Minh trồng 6 sào bưởi, đến nay vườn bưởi còn đầy trái, nhưng đã bán hết do khách đặt mua cả cây.
Gia đình ông Nguyễn Khắc Minh, xã Thượng Mỗ cho biết: Gia đình ông trồng trên 100 cây bưởi trên diện tích 6 sào, thu mỗi năm khoảng 400 triệu đồng. Khách hầu như đã đến vườn đặt mua quà biếu với giá khoảng 40.000 - 45.000 đồng/quả. Bưởi gia đình ông trồng theo chương trình VietGap nên màu quả đẹp, sáng mã. Đến nay gia đình ông đã bán hết bưởi ngay tại vườn, với giá bán tăng nhẹ 5 – 10% so với năm trước.
Cũng giống ông Minh, vườn bưởi nhà ông Đính cùng ở Thượng Mỗ cũng đã bán hết ngay tại vườn. Mặc dù sản lượng quả tăng, nhưng nhờ sản xuất an toàn thực phẩm nên nhiều người đến vườn đặt mua.
 Trời ít mưa trái bưởi không chỉ sai quả, đẹp mà còn ngọt.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ, năm nay thời tiết ít mưa, bưởi rất ngon. Các diện tích bưởi bà con đều trồng theo chương trình VietGap, an toàn thực phẩm và có tem truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý. Nhờ đó, đến nay các gia đình trên địa bàn đã bán hết bưởi Diễn. Giá bán ở những cây bưởi có tuổi đời từ 10 năm trở lên đều tăng so với năm trước từ 5 – 15% tuỳ theo tuổi thọ của cây. Vụ bưởi năm nay toàn xã có thể thu đến 110 tỷ đồng.
Tại Phúc Diễn, theo tìm hiểu của phóng viên: Giá bán bưởi Diễn năm nay cũng tăng so với năm trước từ 5.000 – 10.000 đồng/quả. Những cây bưởi có tuổi đời từ 30 năm trở lên giá bán tại vườn từ 80.000 – 85.000 đồng/quả. Nhiều nhà vườn cũng đã bán hết ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch.
 Các diện tích bưởi lâu năm đến nay hầu hết đã được bán cho các siêu thị, thương lái, người mua làm quà biếu.
Như vậy, năm nay các địa phương trên địa bàn Hà Nội đều tăng cả về quy mô diện tích trồng bưởi Diễn cũng như, sản lượng bưởi trên các vùng đã được thu hoạch. Dù sản lượng tăng, nhưng nhờ ứng dụng tốt tiến bộ khoa học vào sản xuất, có tem truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo đăng ký, do đó bà con đều tiêu thụ bưởi dễ dàng, với mức giá cao hơn cùng kỳ mọi năm.