DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
Bưởi Diễn vàng ươm đón Tết
Phương Nga
02-01-2021 20:39

Kinhtedothi - Thời điểm này đã bước vào chính vụ của giống bưởi Diễn. Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với kinh nghiệm trồng cây lâu năm nên hầu hết vườn bưởi đều được mùa.
Bưởi Diễn là một giống bưởi nổi tiếng thuộc làng Diễn trước đây, nay thuộc phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Bưởi Diễn thường có kích thước nhỏ, vỏ vàng óng, hạt nhỏ, tôm ngọt đậm đà nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Hiện nay, bưởi Diễn được trồng ở hầu hết các huyện ngoại thành Hà Nội. Điều này khiến diện tích và sản lượng bưởi Diễn tăng mạnh. Theo thống kế của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay toàn TP có 5.700ha trồng bưởi, sản lượng đạt trên 62.000 tấn/năm.
Cùng với bưởi Diễn, Hà Nội còn nhiều giống bưởi cho năng suất, hiệu quả cao như bưởi Tam Vân, bưởi đường Hiệp Thuận, bưởi thồ Bạch Hạ, bưởi đường La Tinh...
 Giống bưởi Diễn bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 11 - 12 âm lịch hàng năm. Đây là khoảng thời gian cận kề với Tết Nguyên đán. Vì vậy loại quả này thường được người dân Hà Nội tìm mua để sử dụng và làm quà biếu.
 Theo kinh nghiệm của người trồng bưởi Diễn, những cây càng lâu năm thì chất lượng quả càng thơm ngon.
 Bưởi sau khi thu hoạch có thể để được từ 2 - 3 tháng cho xuống nước. Lúc này khi thưởng thức, vị quả bưởi sẽ ngọt đậm đà hơn.
Hiện nay, hầu hết các vườn bưởi đã thu hoạch quả để xuất bán cho các thương lái. Năm nay được đánh giá là năm được mùa nên giá bưởi Diễn giảm mạnh. Hiện giá bán tại vườn chỉ dao động từ 5.000 - 12.000 đồng/quả. Theo chia sẻ của những người trồng bưởi, mức giá của bưởi Diễn năm nay thấp nhất từ trước tới nay.
 Trung bình mỗi gốc bưởi Diễn 5 - 7 năm tuổi sẽ cho thu hoạch từ 50 - 70 quả. Những cây lâu năm, tán rộng có thể cho thu hoạch trên 100 quả/cây.