DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

BV Bạch Mai thông tin về việc rác thải y tế độc hại được tái chế

08-01-2016 23:43
Kinhtedothi - Chiều nay, 8/1, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin về việc rác thải y tế độc hại được tái chế.
dfdfgb dgb dg
Theo đó, trước thông tin: “Hàng chục tấn rác thải y tế độc hại lẽ ra phải bị tiêu hủy theo đúng quy trình nghiêm ngặt tại những cơ sở được cấp phép lại đang được “âm thầm” sơ chế tại một trong những cơ sở khám - chữa bệnh lớn và uy tín nhất Việt Nam: BV Bạch Mai (Hà Nội). Để rồi, những phế phẩm vô cùng nguy hại này được tái chế thành những sản phẩm nhựa tại những cơ sở sản xuất thủ công ngay ngoại thành Hà Nội, và rất có thể chúng trở thành những chiếc thìa nhựa, cốc nhựa mà người dân vẫn sử dụng hằng ngày”, ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (BV Bạch Mai) thừa nhận những thông tin mà báo chí đưa về việc xử lý chất thải ở bệnh viện là đúng sự thật. Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí nêu, ông đã tiến hành kiểm tra ngay và báo cáo lên ban lãnh đạo BV.

Ông Hùng nói: “Tôi sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề còn tồn tại, khiếm khuyết trong khoa”.

Theo ông Ngô quý Châu - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, ông đã cho ngừng ngay hoạt động này từ Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tới các đơn vị đã ký hợp đồng chính thức với bệnh viện, nếu có đơn vị nào làm không đúng.

“Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu và Ban Giám đốc BV đã quyết định ngừng toàn bộ hoạt động này. Chúng tôi không có hoạt động bán rác thải lây nhiễm ra cộng đồng. Những cá nhân liên quan thực hiện chưa đúng quy trình chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc. Qua sự việc này, công tác quản lý rác thải nói riêng và quản lý rác thải chung của BV sẽ được chấn chỉnh. Đây là bài học rất lớn cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng và những người làm quản lý nói chung”.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi ngày, bệnh viện có khoảng 5,7 tấn rác thải y tế trong đó chủ yếu là chất thải thông thường và chất thải tái chế chiếm đến 4,5 tấn, chất thải tái chế khoảng 3 tạ, chất thải lây nhiễm khoảng 8 tạ.

Nói về quy trình thuê khoán xử lý rác thải, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết thêm, BV không xử lý tại chỗ vì trong khu dân cư nên đã thuê các công ty đấu thầu thực hiện từng năm một.

“Chúng tôi vẫn làm theo đúng quy trình của Bộ Y tế và những công ty mà BV ký hợp đồng có trách nhiệm chuyên trách để làm và những công ty đó đã thực hiện nhiều năm qua ở các bệnh viện tại Hà Nội”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cho biết, việc nhân viên xử lý chai lọ, những rác thải tái chế đó để đưa vào hấp diệt trùng bằng nhiệt. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Bạch Mai đã tiến hành một công trình nghiên cứu đó là hấp diệt khuẩn rác thải tái chế để đưa ra ngoài tái chế. Công trình này đã bắt đầu được vài tháng nên công nhân phải đập vỡ bơm tiêm để diệt hết vi khuẩn. Ở nhiệt độ cao, các mẫu đã kiểm tra không thấy có vi khuẩn sống sót nên đưa ra ngoài. Vì thế, cho nên sẽ không có chuyện đưa rác thải y tế nhiễm khuẩn ra ngoài môi trường. Bởi vì, các khâu đều được quản lý rất kỹ. 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: