DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ca bệnh 1883 khai báo không thành khẩn: Sở Y tế Hà Nội đề nghị có biện pháp xử lý

Hà Linh
05-02-2021 20:43
Kinhtedothi - Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, ca bệnh 1883 có dịch tễ phức tạp, di chuyển rất nhiều nhưng khai báo không thành khẩn. Sở Y tế đề nghị có biện pháp xử lý với các trường hợp quanh co không khai báo hoặc khai báo không thành khẩn.
Thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương có ca mắc Covid-19 diễn ra sáng 5/2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 là nữ, 48 tuổi, vợ của BN1866 ở Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân trên được lấy mẫu lần 1 vào ngày 1/2 cho kết quả âm tính. Ngày 2/2 được chuyển đi cách ly tập trung. Ngày 4/2, bệnh nhân xuất hiện gai, rét, sốt 38,1 độ C, được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả khẳng định dương tính. Đây là trường hợp thứ 23 mắc Covid-19 tại Hà Nội trong 9 ngày qua.
 Trung tâm Y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong toà nhà 88 Láng Hạ.
Trong 23 ca này có một trường hợp từ Quảng Ninh, 22 trường hợp liên quan đến Hải Dương, đặc biệt có 5 trường hợp trực tiếp đi từ Hải Dương về lây cho 17 người khác (gồm 12 trường hợp F1 và 5 trường hợp F2). “Ngày ghi nhận số ca mắc nhiều nhất là 31/1 với 11 ca dương tính. Trường hợp lây nhiễm nhiều nhất là BN 1694 lây ra 3 chùm ca ở Nam Từ Liêm, Đông Anh và Mê Linh, từ ca này lây cho 12 người khác”- TS Nguyễn Khắc Hiền thông tin.
Hà Nội đã rà soát toàn bộ số người từ Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) là hơn 17.000 người thì phát hiện 4 ca dương tính.
Liên quan trường hợp 1959 vừa được phát hiện tối 4/2, là nhân viên ngân hàng, ngụ tại 88 Láng Hạ, TP đã lấy được 934 mẫu, trưa 5/2 có kết quả. Bệnh nhân 1959 là F1 của ca bệnh 1883, là công chứng viên tại văn phòng công chứng số 3, Duy Tân, Cầu Giấy.
Theo lãnh đạo Sở Y tế, ca bệnh 1883 có dịch tễ phức tạp, di chuyển rất nhiều nhưng khai báo không thành khẩn gây khó khăn cho công tác truy vết. “Chúng tôi đề nghị có biện pháp xử lý với các trường hợp quanh co không khai báo hoặc khai báo không thành khẩn”- TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
Ngày 4/2, TP phát hiện thêm một ca dương tính là F1 của bệnh nhân này, nên đã khoanh vùng cách ly toàn bộ tòa nhà 88 Láng Hạ. Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho hay, đêm qua, Hà Nội đã tiến hành truy vết, tăng cường 5 tổ lấy mẫu từ Thanh Trì sang hỗ trợ y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở đây, tổng số là 934 mẫu. Đồng thời, với kết quả xét nghiệm này, Hà Nội sẽ trích xuất, truy vết để có phương án cách ly từng tầng hay cả tỏa nhà.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá Hà Nội đã xử lý nhanh gọn, ngày 4/2 TP đã cách ly tòa nhà 88 Láng Hạ. Bộ trưởng đề nghị Hà Nội xét nghiệm nhanh toàn bộ khu dân cư, có thể giải phóng một số khu vực, tiến hành cách ly theo tầng hoặc nơi bệnh nhân đi đến. Hà Nội cần truy vết triệt để, giảm thiểu tác động đến người dân ở vùng xa khu vực đó. Bộ trưởng cũng hoan nghênh Hà Nội đặt chỉ huy đáp ứng khẩn cấp tại Sở.