DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ca mổ tách dính song sinh phức tạp kết thúc thành công

Yên Nội
15-07-2020 20:49
Kinhtedothi - Đến 18 giờ 40 chiều 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.
Sau hơn 12 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, y bác sĩ của các bệnh viện đầu ngành thành phố, ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp và thuận lợi.
Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.
Đến 18 giờ chiều nay, Giám đốc bệnh viện cho biết kết quả bước đầu rất tốt. TS.BS Trương Quang Định đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ hai bé.
 Hai bé song sinh sau khi trở về phòng hồi sức.
Sau khi nghe tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện cho Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh đã phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn và sự nỗ lực của bệnh viện. Qua Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ tướng cũng chúc mừng gia đình và mong cho hai cháu sớm bình phục, gửi 20 triệu đồng thăm sức khoẻ hai cháu.
Chia sẻ cảm xúc sau ca mổ tách cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu, tối 15/7, TS-BS Trương Quang Định, trưởng ê kip phẫu thuật, nói: cảm xúc hồi hộp nhất trong ca mổ để tìm lại hình hài độc lập cho hai bé chính là lúc kẹp mạch máu và tách cả hai bé ra.
 TS-BS Trương Quang Định, trưởng ê kip phẫu thuật chia sẻ sau khi ca phẫu thuật kết thúc.
Theo BS Định, các cặp song sinh dính nhau thường có chung các cơ quan, bộ phận nên khi tách ra các dấu hiệu sinh tồn, nhịp tim, độ bão hòa oxy trong máu liền sẽ bị ảnh hưởng.
Đây là điều mà kíp mổ tách hai bé đã lường trước và không hiếm gặp trong các ca mổ tách song sinh.
Đối với cặp bé song sinh Diệu Nhi và Trúc Nhi, hai bé đã sống “cộng sinh” với nhau 13 tháng nay. Trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho hai bé, một trong hai bé có dấu hiệu sức khỏe khác thường là bé kia cũng bị ảnh hưởng, chẳng hạn như mỗi việc chích thuốc cho bé này thì bé kia cũng sẽ có biểu hiện liền. Hai bé lại dính nhau phức tạp như chỉ có một cơ quan duy nhất là đường tiêu hóa, nếu chẳng may phân chia không chính xác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tính mạng của cả hai.
Thế nhưng, điều tuyệt vời đã đến khiến ê kip mổ tách dính cặp song sinh tự tin tiếp tục phẫu thuật hồi sức, tái tạo hình hài cho hai bé.
“Khi được tách rời hoàn toàn, hai bé vẫn giữ sinh hiệu rất ổn định. Từ ê kip gây mê đến ê kip phẫu thuật đều cảm thấy rất vui mừng khi chứng kiến khoảnh khắc này. Điều này đã tiếp thêm động lực và tự tin cho chúng tôi tiếp tục hoàn tất ca phẫu thuật”, BS Định chia sẻ.