DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cá nhân có phải nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2020 trước ngày 4/5/2021 không?

Nha Trang
29-04-2021 20:22
Kinhtedothi - Năm 2020 là năm kinh tế xã hội có nhiều biến động và sự thay đổi về chính sách, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức.
Tin liên quan
Kinh tế – xã hội năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 của nước ta diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) bùng phát mạnh và diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới.
Trước tình hình này, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ và theo đó, công việc và thu nhập của người lao động cũng chịu tác động lớn. Đây là một trong những nguyên dân dẫn đến tăng số lượng người lao động thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán với cơ quan Thuế.
 
Bên cạnh đó, ngày 2/6/2020, Ủy ban thường vụ quốc Hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, theo đó, mức giảm trừ của người nộp thuế và người phụ thuộc được nâng lên cao hơn so với mức cũ và áp dụng từ ngày 1/7/2020. Sự thay đổi này dẫn đến số lượng người nộp thuế có số nộp thừa sau quyết toán thuế tăng lên so với các năm trước.
Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người nộp thuế đang hiểu chưa đầy đủ về các quy định về chính sách thuế TNCN khi thực hiện quyết toán thuế, hoàn thuế TNCN. Trong quá trình hỗ trợ người nộp thuế gần đây, cơ quan Thuế thường xuyên tiếp nhận các câu hỏi của người nộp thuế về thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN, ví dụ: “Em được cơ quan/ công ty/ tổ chức cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN và thông tin rằng thời hạn hoàn thuế TNCN là ngày 5/4/2021, sau thời hạn đó em không được hoàn lại thuế TNCN đã nộp thừa phải không anh/ chị?”
Để hướng dẫn chung người nộp thuế có vướng mắc nêu trên và nhiều vướng mắc tương tự, cơ quan thuế hướng dẫn như sau:
Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành đã thay đổi quy định về thời hạn quyết toán thuế TNCN theo năm, theo đó, thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 của cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán với cơ quan thuế là ngày 04/05/2021 (lùi 1 tháng so với trước đây).
Theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì cá nhân có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế sau thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thì không áp dụng phạt vi phạm hành chính, như vậy, cá nhân có số thuế nộp thừa, có đề nghị hoàn thuế TNCN của năm 2020 và các năm trước (nếu có) mà nộp sau ngày 04/5/2021 thì không bị áp dụng phạt vi phạm hành chính với hành vi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế quá thời hạn.
- Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN năm 2020 sau ngày 04/5/2021 thì cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ và xử lý đề nghị hoàn thuế TNCN theo đúng quy định.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virut Covid-19 gây ra, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo các cá nhân hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ sau ngày 04/5/2021 (là thời hạn để các cá nhân có số thuế phải nộp thêm hoàn thành việc Quyết toán thuế TNCN năm 2020) tránh tập trung đông người, phòng tránh lây lan dịch bệnh.
Đặc biệt lưu ý đến cá nhân người nộp thuế:
Hiện nay, cơ quan Thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan Thuế. Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan Thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.
Cục Thuế TP Hà Nội đã đăng tải các nội dung hướng dẫn thực hiện quyết toán thuế tại chuyên mục Hướng dẫn quyết toán thuế trên website của Cục Thuế TP Hà Nội: http://hanoi.gdt.gov.vn và thông tin được đăng tải trên các kênh thông tin chính thức của Cục Thuế TP Hà Nội: Facebook/ youtube: Cục – Thuế - TP – Hà - Nội – Phòng – Tuyên – Truyền – Hỗ - Trợ - Người – Nộp – Thuế; Zalo: Cục Thuế TP Hà  Nội.
PHÒNG TTHT NNT