DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cả nước đã có 533 sản phẩm OCOP được cấp sao

Lâm Nguyễn
29-11-2019 12:10
Kinhtedothi - Ngày 29/11, thông tin về tiến độ thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Trưởng phòng Quản lý Chương trình OCOP Quốc gia Đặng Văn Cường cho biết, tính đến nay, cả nước đã có 59/63 tỉnh, TP ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch/Đề án thực hiện Chương trình OCOP.
Tin liên quan
 Hàng trăm sản phẩm OCOP tại các địa phương đã được cấp sao. Ảnh minh họa
Theo tổng hợp kế hoạch triển khai của các địa phương, tổng số sản phẩm dự kiến được chuẩn hoá OCOP đến năm 2020 là 3.800 sản phẩm. Trong đó, nhóm thực phẩm có 2.182 sản phẩm, nhóm vải may mặc 100 sản phẩm, nhóm lưu niệm - nội thất trang trí có 65 sản phẩm và nhóm dịch vụ du lịch và bán hàng có 193 sản phẩm. Dự kiến nguồn lực huy động đạt gần 9.863 tỷ đồng.
Đến nay, đã có 11 tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng, có quyết định công nhận 533 sản phẩm OCOP. Trong đó, có 12 sản phẩm đề xuất 5 sao (riêng tỉnh Quảng Ninh có 5 sản phẩm đề xuất cấp hạng 5 sao, tỉnh Bình Định có 3 sản phẩm và tỉnh Lào Cai có 1 sản phẩm); ngoài ra còn có 174 sản phẩm đề xuất cấp hạng 4 sao, 347 sản phẩm đề xuất cấp hạng 3 sao.
Đối với Hà Nội, hiện TP đang chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Hiện, đã có huyện Đông Anh tổ chức đánh giá, phân hạng được cho 20 sản phẩm nông sản, thực phẩm và tiểu thủ công nghiệp. Ngày 29/11, huyện Phú Xuyên là địa phương tiếp theo tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP.
Dự kiến đến năm 2020, Hà Nội sẽ phát triển, nâng cấp, hoàn thiện và tổ chức đánh giá xếp hạng từ 800 - 1.000 sản phẩm. Riêng năm 2019, sẽ có 300 sản phẩm được hoàn thiện, nâng cấp, đánh giá. Trong đó, có 500 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng cấp TP, 100 sản phẩm được đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia. Đồng thời, triển khai ít nhất 2 mô hình làng nghề gắn với du lịch.