DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ca sĩ Ngọc Sơn được phong giáo sư âm nhạc: “Một sự PR thiếu văn hóa”

Linh Anh
21-08-2017 15:28
Kinhtedothi - Trước thông tin ca sĩ Ngọc Sơn được tặng Bằng khen với danh xưng “Giáo sư âm nhạc”, dư luận đã dậy sóng. Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTT&DL) cho rằng việc này “vớ vẩn, một sự PR thiếu văn hóa”.
Vài ngày nay, mạng xã hội xôn xao lan truyền thông tin Ngọc Sơn, nam ca sĩ chuyên dòng nhạc sến được gọi với danh xưng "Giáo sư âm nhạc" trên tấm Bằng khen của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng. Theo đánh giá của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn “đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển Di sản Văn hóa Việt Nam”.
Ca sĩ Ngọc Sơn.
Về phía Ngọc Sơn, đại diện của nam ca sĩ cũng gửi thông tin tới báo chí “Nam ca sĩ vui mừng khi được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng Bằng khen vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam. Bằng khen này phong tặng cho anh danh hiệu “Giáo sư âm nhạc”. Ngọc Sơn đã không giấu được niềm vui khi được Nhà nước ghi nhận với danh hiệu này. Có thể xem Ngọc Sơn là nam ca sĩ Việt duy nhất hiện nay được ghi nhận danh hiệu Giáo sư…”
Trước hình ảnh và thông tin về việc ca sĩ Ngọc Sơn được phong tặng Giáo sư, nhiều khán giả đã phản ứng. Một số ý kiến cho rằng, Giáo sư là chức danh, do Nhà nước xét duyệt và phong tặng, chứ không thể tùy tiện tự phong. Và, không ai phong cho một ca sĩ chức danh… Giáo sư cả!
 
Xoay quanh việc ca sĩ Ngọc Sơn được gọi là “Giáo sư âm nhạc”, ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTT&DL) cho rằng, “vớ vẩn, một sự PR thiếu văn hóa”. Theo ông Cẩn, hiện không có chức danh Giáo sư âm nhạc, mà chỉ có Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học. Nhà nước có một hội đồng học hàm do Bộ GD&ĐT là cơ quan thường trực. Hàng năm, hội đồng sẽ họp, xem xét phong Giáo sư.
Theo ông Cẩn, hiện nay Nhà nước không cấm chuyện các hội trao bằng khen, khen thưởng. Tuy nhiên, việc khen thưởng phải được thực hiện đúng pháp luật. Theo ông Phùng Huy Cẩn, Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam không đủ thẩm quyền, trình độ để trao tặng chức danh Giáo sư âm nhạc.
Được biết, ca sĩ Ngọc Sơn vẫn được gọi là “ông vua” nhạc “sến” từng gây tên tuổi với ca ca khúc Tình Cha, Vầng trăng cô đơn, Lòng mẹ… Anh cũng nổi tiếng với nhiều trò PR. Tuy nhiên, với sự kiện nhận bằng “giáo sư âm nhạc” đang khiến dư luận dậy sóng.