DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Các chuyên gia kinh tế kêu gọi tăng lương tối thiểu

15-01-2014 14:42
Kinhtedothi - Một nhóm gồm 75 nhà kinh tế Mỹ, trong đó có 7 người đoạt giải Nobel kinh tế, đã hối thúc chính phủ tăng mức lương tối thiểu trong nước.
Trong một kiến nghị do Viện Chính sách kinh tế Mỹ công bố ngày 14/1, các chuyên gia kinh tế này cho rằng mức lương tối thiểu 7,25 USD/giờ tại Mỹ hiện nay là không còn phù hợp với thực tế và cần được tăng dần từ nay đến năm 2016 lên mức 10,10 USD/giờ.

Nếu kiến nghị này được chấp thuận, tổng thu nhập tối thiểu của một người lao động tại Mỹ sẽ là 21.000 USD/năm, tăng 6.000 USD so với mức hiện nay.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Các chuyên gia nêu rõ mức lương tối thiểu tại Mỹ vẫn giữ nguyên trong suốt 5 năm qua. Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy việc tăng lương tối thiểu sẽ không tác động tiêu cực hoặc tác động rất ít tới hoạt động tuyển dụng nhân công, ngay cả trong thời điểm thị trường việc làm yếu kém.

Trong khi đó, người lao động được tăng thu nhập đồng nghĩa với tăng chi tiêu, kéo theo tăng cầu tiêu dùng và thúc đẩy thị trường việc làm tăng trưởng.

Thị trường lao động tại Mỹ đã từng bước phục hồi kể từ tháng Mười năm ngoái. Lĩnh vực tư nhân đã tạo thêm được 238.000 việc làm mới trong tháng cuối cùng của năm 2013, trong khi tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp 1,2%. Đây cũng là tháng có số việc làm mới cao nhất tại Mỹ kể từ tháng 11/2012.
TAG: