DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Các chuyên gia Nhật Bản chưa cập nhật đầy đủ thông tin về sông Tô Lịch

Vân Nhi
22-07-2019 20:46
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của các bên có liên quan về việc thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây do các chuyên gia Nhật Bản và Công ty CP cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tại cuộc họp ngày 22/7.
Việc dẫn nước từ Hồ Tây là việc làm theo đúng quy định.
Đại diện Công ty JVE cho biết, ngay từ thời gian đầu thực hiện thí điểm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ Công ty JVE rất kịp thời. Việc xử nước từ hồ Tây không ảnh hưởng đến hệ thống máy Nano do hệ thống được gia cố và các bọt khí Nano được tạo ra liên tục. Đồng thời khẳng định, đây là công việc thoát nước mùa mưa để đảm bảo phòng chống ngập úng theo đúng chủ trương và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.
Tuy nhiên, do chỉ là thử nghiệm trên đoạn sông 300m (không phải trên cả dòng sông) nên đề nghị cố gắng điều chỉnh việc thoát nước hồ Tây sau khi thí điểm của JVE hoàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho hồ Tây.
Xung quanh vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tại thời điểm trước khi thực hiện thí điểm, các sở, ngành, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty JVE công tác thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch có thể sẽ bị ảnh hưởng do tốc độ dòng chảy trên sông cao. Việc xả nước, hạ mực nước hồ Tây do Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện theo đúng quy định để đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa, chống úng ngập cho khu vực liên quan.
Đặc biệt, tại cuộc họp đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Công ty JVE cần có ý kiến, hoặc trao đổi với Công ty Thoát nước Hà Nội kịp thời trong quá trình thực hiện thí điểm xử lý để đảm bảo hài hòa giải quyết thoát nước cho TP trong mùa mưa và việc thí điểm xử lý.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của những đơn vị có liên quan, các bên đã đi đến thống nhất một số nội dung như: Việc xả nước, hạ mực nước hồ Tây do Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện theo đúng quy định để đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa, chống ngập cho khu vực liên quan.
Nước sông Tô Lịch không còn mùi khi được bổ cập nước hồ Tây.
Do thời gian chuẩn bị ngắn (1 tuần), nên việc chuẩn bị cho công tác thử nghiệm xử lý, Công ty JVE chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết và chế độ vận hành, diễn biến mực nước, lưu tốc… trên sông Tô Lịch, nên ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thí điểm xử lý.
Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất, Công ty JVE và Đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý và kéo dài thêm 2 tháng. Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý trong mùa mưa. Các bên có liên quan đã đề xuất một số biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác đánh giá quá trình thí điểm xử lý. Cụ thể, Công ty JVE có phương án đảm bảo về mặt công nghệ nếu tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, vì vào thời điểm này mực nước trên sông sẽ có biến động lớn khi mưa. Trong thời gian tới, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.
Trong trường hợp Công ty JVE không đáp ứng được các phương án về mặt công nghệ khi thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, Công ty JVE chuyển thời gian thực hiện thí điểm xử lý vào mùa khô, vì thời gian này ít mưa, mực nước trên sông Tô Lịch và hồ Tây sẽ ổn định hơn.
Cũng tại cuộc họp, các bên đề nghị, trong thời gian tới, Công ty Thoát nước Hà Nội và Công ty JVE tiếp tục phối hợp để đảm bảo hài hòa việc giải quyết thoát nước cho TP trong mùa mưa và thí điểm xử lý. Công ty Thoát nước có Thông báo bằng văn bản cho Công ty JVE trước khi thực hiện xả, hạ mực nước hồ Tây 1 ngày (trừ trường hợp mưa bão đột xuất, liên tiếp).