DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Các huyện ngoại thành Hà Nội khắc phục khó khăn đón năm học mới

Phương Nga - Ánh Ngọc - Khắc Kiên
24-08-2018 08:18
Kinhtedothi - Chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019, các trường học, cơ sở giáo dục tại ngoại thành, đặc biệt là 4 huyện chịu ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua, đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.
Học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ) vào học từ 15/8. Ảnh: Khắc Kiên
Khắc phục hậu quả của thiên tai để đón khai giảng
Đợt mưa lũ vừa qua, huyện Quốc Oai bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có 1 điểm trường mầm non tại Tuyết Nghĩa. Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả đã hoàn tất. Năm học 2018 – 2019, huyện Quốc Oai có 89 trường với 1.591 lớp học. Năm 2018, trên địa bàn huyện có 10 trường học đã và đang được đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất. Hiện 100% các trường đã có máy tính, máy chiếu đa năng phục vụ dạy học và quản lý. Nhiều trường đã có phòng lab, bảng tương tác, máy chiếu vật thể phục vụ dạy và học. Đồ dùng giảng dạy và học tập cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu giảng dạy và học tập.
Đến điểm trường mầm non Ngọc Liệp thời điểm này, cả cô trò đều tất bật chuẩn bị cho ngày khai giảng sắp tới. Trước đây, 4 điểm trường mầm non của xã đã xuống cấp, thiếu phòng học và phải ghép chung với nhà văn hóa thôn. Nhưng đến thời điểm này, xã đã xây dựng hoàn thiện 2 trường mầm non tại thôn Đồng Bụt (diện tích gần 1.700m2) và thôn Liệp Mai (diện tích 1.200m2) với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, đủ tiêu chuẩn công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
Nhằm hỗ trợ giáo viên, học sinh bị ảnh hưởng do thiên tai, Phòng GD-ĐT huyện đã lập danh sách 35 giáo viên, 849 gia đình học sinh bị ngập úng gửi danh sách lên cấp trên. Hôm nay (24/8) Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ về tặng 440 bộ sách giáo khoa và tặng đồ chơi cho trường mầm non…
Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Chương Mỹ Tạ Thị Thu Hương
Trong khi đó, tại điểm trường THCS Ngọc Liệp cũng được đầu tư xây dựng thêm nhà thi đấu đa năng, tạo điều kiện để học sinh vui chơi, tham gia các hoạt động thể chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Năm học mới này, cô và trò trường Mầm non Ngọc Mỹ là vui hơn cả khi ngôi trường được mở rộng diện tích lên 2.800m2, xây mới 8 phòng học và bếp ăn bán trú. “Với cơ sở vật chất này, không chỉ giáo viên chúng tôi mà cả phụ huynh học sinh cũng vui mừng vì con mình sẽ được học tập trong một môi trường khang trang, sạch đẹp” – Hiệu trưởng trường Mầm non Ngọc Mỹ Lã Thị Quế bộc bạch.
Tại huyện Chương Mỹ, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Tạ Thị Thu Hương cho biết, trên địa bàn huyện có 115 trường học các cấp, đến nay tất cả các trường đã sẵn sàng chào đón năm học mới. Các trường bị ngập, úng không bị ảnh hưởng lớn do đã có sự chuẩn bị từ trước, nên bàn ghế, trang thiết bị di chuyển lên chỗ cao. Tuy nhiên, một số trường sau ngập lụt bị sụt lún như Tiểu học Nam Phương Tiến A bị đổ 70m tường bao, THCS Nam Phương Tiến bị đổ 30m tường bao. Cùng với đó, một số thiết bị như cửa sổ, cửa phòng học bị ngâm nước lâu ngày nên bắt đầu mục, bàn ghế ẩm mốc, bàn gỗ dán có hiện tượng bong tróc. Dù gặp nhiều khó khăn, song do khẩn trương khắc phục sau khi nước rút, học sinh THCS đã vào học từ 15/8, học sinh tiểu học cũng đã tựu trường.
Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Phương Tiến A Nguyễn Thị Xuân Loan thông tin, do bị ngập sâu trong nước cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học không còn nguyên vẹn, bàn ghế gỗ ép ngấm nước, nhất là các tủ hồ sơ học sinh di chuyển nhiều nên hư hỏng… Tuy nhiên, về phòng ốc, bàn ghế đảm bảo đầy đủ cho các em học tập, 100% học sinh có đủ vở, sách giáo khoa để đến trường và sẵn sàng đón năm học mới.
Khu nhà vệ sinh Trường Tiểu học Dân Hòa, huyện Thanh Oai sạch sẽ, khang trang nhờ được các cô giáo vẽ tranh bích họa. Ảnh: Ánh Ngọc
Chú trọng chất lượng giáo viên
Bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy cho các trường thì công tác chuẩn bị nhân sự cũng được ngành giáo dục huyện đặc biệt quan tâm. Hiện toàn huyện Quốc Oai có 2.677 giáo viên. Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới căn bản giáo dục, Phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bồi dưỡng hè, bồi dưỡng thường xuyên theo định kỳ cho cán bộ, giáo viên, cử cán bộ, giáo viên cốt cán tham gia tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ.
Cùng với đó, Phòng cũng tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt việc giao chỉ tiêu biên chế cho các trường, đảm bảo đáp ứng kịp thời điều kiện cho năm học, chỉ đạo các trường học chuẩn bị tốt về mọi mặt để tổ chức khai giảng năm học mới theo quy định.
Tại huyện Thanh Oai, thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới về cơ sở vật chất của các trường của huyện đã cơ bản hoàn tất. Toàn huyện đã có 50 phòng học được xây mới, 40 phòng học được tu sửa với tổng kinh phí gần 130 tỷ đồng. UBND huyện Thanh Oai đã đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường trị giá 6 tỷ đồng, đồng thời hỗ trợ các trường khắc phục cơ sở vật chất xuống cấp trị giá 3 tỷ đồng. Trong dịp hè, huyện cũng đã thực hiện bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên cấp mầm non, tiểu học và THCS thông qua việc tổ chức các lớp chuyên đề cụ thể như: Tập làm văn, Toán…
Ngay sau khi kết thúc năm học 2017 – 2018, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn khảo sát nhu cầu tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất; kiểm tra trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy để có hướng đầu tư mua sắm, đáp ứng nhu cầu cần thiết phục vụ cho năm học mới, tiến hành tu sửa và làm mới 131 phòng học. 
Trưởng Phòng Giáo dục huyện Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng