Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Các nước Ả Rập hối thúc Mỹ rút lại quyết định về Jerusalem

Kinhtedothi - Ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập đã ra tuyên bố kêu gọi Mỹ từ bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời cho rằng động thái này sẽ làm gia tăng tình hình bạo lực trong khu vực.
Ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập (AL) ngày 9/12 đã tiến hành một cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo, Ai Cập để thảo luận về hành động của AL liên quan đến việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 
Cuộc họp Ngoại trưởng AL diễn ra trong khi các cuộc biểu tình phản đối Mỹ tiếp diễn trong ngày thứ 3 liên tiếp ở Bờ Tây và dải Gaza.
 Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit phát biểu tại cuộc họp khẩn ngày 9/12. Ảnh: Reuters
Trong vài ngày gần đây, AL và hầu hết các quốc gia Ả Rập đã liên tiếp đưa ra cảnh báo về "những hậu quả nguy hiểm" từ quyết định của Mỹ đối với hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực Trung Đông, cũng như những rào cản cho tiến trình giải quyết xung đột Palestine - Israel.
Tại cuộc họp, các ngoại trưởng AL chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một động thái đã làm Washington mất đi uy tín của một nhà trung gian trong tiến trình hòa bình cho Trung Đông. 
Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, AL cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế" và không có hiệu lực pháp lý.
Tuyên bố nêu rõ: "Quyết định của Mỹ không có hiệu lực pháp lý... nó làm gia tăng căng thẳng, kích động sự giận dữ, đưa khu vực rơi vào tình trạng bạo lực và hỗn loạn."
Các Ngoại trưởng AL cũng kêu gọi Mỹ từ bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tuyên bố của ông Trump về Jerusalem và ý định của ông chuyển Đại sứ quán Mỹ tới nơi này đã làm dấy lên sự phản đối kịch liệt khắp nơi trên thế giới, thậm chí cả các đồng minh thân cận của Mỹ cũng cho rằng Tổng thống Mỹ không cần thiết phải khuấy động thêm xung đột ở một khu vực vốn đã bất ổn này. 
 Tuyên bố của ông Trump về Jerusalem đã làm dấy lên sự phản đối kịch liệt khắp nơi trên thế giới.
Jerusalem là vấn đề trung tâm trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine và động thái của ông Trump được nhiều người hiểu là một hành động đứng về phía Israel. 
Phát biểu trong cuộc họp tại Cairo cả Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit và Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki đều kêu gọi các quốc gia trên thế giới công nhận Nhà nước Palestine với đông Jerusalem là thủ đô để phản đối tuyên bố của ông Trump. 
Tổng thư ký Al-Maliki cũng kêu gọi AL chỉ thị cho các phái viên của tổ chức này tại Liên Hợp quốc (LHQ) đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an LHQ phản đối quyết định của Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ