DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Các nước CPTPP phản ứng như thế nào trước ý định quay lại hiệp định của Hoa Kỳ?

Nam Thành
15-04-2018 18:56
Kinhtedothi - Ngay sau tuyên bố xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP của Tổng thống Donald Trump, các nước thành viên CPTPP rất hoan nghênh đề nghị của Hoa Kỳ, nhưng rất khó để có thể tái đàm phán.
Tin liên quan
Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, Thỏa thuận đổi tên thành CPTPP, được chính thức ký kết tại Chile ngày 8/3/2018.
Trước thông tin, ngày 13/4, trong cuộc họp với các thượng nghị sĩ và thống đốc bang, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đang xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP, nhiều nước thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã bày tỏ thái độ của mình.
Ngày 15/4, Australia cho biết các nước thành viên của CPTPP không nhận thấy sự "hấp dẫn" nào trong việc đàm phán lại hiệp định này nhằm đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ.
Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo nhấn mạnh, không thể đàm phán lại toàn bộ để đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ vào thời điểm này, tuy nhiên cũng không có nghĩa là các thành viên hiện nay của CPTPP không chào đón sự quay trở lại của Hoa Kỳ.
Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong 11 nước, dù hoan nghênh thiện chí của ông Donald Trump, nhưng họ cũng cho biết không hào hứng với việc trở lại đàm phán.
“Thỏa thuận hiện tại rất cân bằng, nhưng cũng như tác phẩm nghệ thuật bằng kính vậy, cực kỳ khó tái đàm phán hay thay đổi dù chỉ một phần”, báo New York Times dẫn lời Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật - Toshimitsu Motegi.
Trong khi đó Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Mustafa Mohamed của Malaysia có cùng quan điểm, khi cho rằng tái đàm phán sẽ "ảnh hưởng đến cân bằng lợi ích của các bên".
Lý giải về hành động bất ngờ muốn quay lại hiệp định của Tổng thống Hoa Kỳ, Phó phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết: "Năm ngoái, Tổng thống giữ lời hứa khi rút khỏi một hiệp định không công bằng đối với nông dân và công nhân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Hoa Kỳ luôn sẵn sàng ký kết những hiệp định có điều khoản tốt hơn".
TPP từng bao gồm 12 nước tham gia đàm phán gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Hoa Kỳ. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn cố gắng tiếp tục thỏa thuận này và đổi tên thỏa thuận thành CPTPP, được chính thức ký kết tại Chile ngày 8/3 vừa qua.
 • Giảm giá xăng E5 để kích cầu
  Kinhtedothi - Mặc dù sản lượng xăng E5 tiêu thụ nội địa đã tăng mạnh thời gian qua, song trên thực tế, vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa mặn mà với loại nhiên liệu này.
  18-09-2018 09:33
 • Kinh tế tuần hoàn: Nền tảng cho tăng trưởng xanh
  Kinhtedothi - "Biến rác thải thành nguồn lực, tiến tới không rác thải”, quản lý, sử dụng hợp lý các nguồn nguyên liệu thô có khả năng tái tạo… Mô hình kinh tế tuần hoàn chính là lời giải cho bài to...
  18-09-2018 09:31
 • Tỷ giá đồng USD tăng mạnh trong ngân hàng thương mại
  Kinhtedothi – Hôm nay (17/9), tỷ giá trung tâm được giữ nguyên. Thị trường tự do cũng giữ giá. Nhưng các ngân hàng thương mại lại tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên cuối tuần trước.
  17-09-2018 16:47
 • Tăng kiểm toán, giảm nguy cơ Việt Nam thành “bãi rác” công nghệ
  Kinhtedothi - Từ ngày 19 - 22/9/2018, các sự kiện chính thức của Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) sẽ diễn ra tại Việt Nam. Đó là thông tin được Kiểm toán ...
  17-09-2018 14:32
 • Èo uột thị trường trái phiếu doanh nghiệp
  Kinhtedothi - “Èo uột” là cách mà nhiều chuyên gia nói về quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam hiện nay. Là kênh quan trọng giải quyết bài toán vốn cho DN nhưng việc phát triể...
  17-09-2018 09:38