DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Các nước CPTPP phản ứng như thế nào trước ý định quay lại hiệp định của Hoa Kỳ?

Nam Thành
15-04-2018 18:56
Kinhtedothi - Ngay sau tuyên bố xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP của Tổng thống Donald Trump, các nước thành viên CPTPP rất hoan nghênh đề nghị của Hoa Kỳ, nhưng rất khó để có thể tái đàm phán.
Tin liên quan
Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, Thỏa thuận đổi tên thành CPTPP, được chính thức ký kết tại Chile ngày 8/3/2018.
Trước thông tin, ngày 13/4, trong cuộc họp với các thượng nghị sĩ và thống đốc bang, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đang xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP, nhiều nước thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã bày tỏ thái độ của mình.
Ngày 15/4, Australia cho biết các nước thành viên của CPTPP không nhận thấy sự "hấp dẫn" nào trong việc đàm phán lại hiệp định này nhằm đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ.
Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo nhấn mạnh, không thể đàm phán lại toàn bộ để đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ vào thời điểm này, tuy nhiên cũng không có nghĩa là các thành viên hiện nay của CPTPP không chào đón sự quay trở lại của Hoa Kỳ.
Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong 11 nước, dù hoan nghênh thiện chí của ông Donald Trump, nhưng họ cũng cho biết không hào hứng với việc trở lại đàm phán.
“Thỏa thuận hiện tại rất cân bằng, nhưng cũng như tác phẩm nghệ thuật bằng kính vậy, cực kỳ khó tái đàm phán hay thay đổi dù chỉ một phần”, báo New York Times dẫn lời Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật - Toshimitsu Motegi.
Trong khi đó Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Mustafa Mohamed của Malaysia có cùng quan điểm, khi cho rằng tái đàm phán sẽ "ảnh hưởng đến cân bằng lợi ích của các bên".
Lý giải về hành động bất ngờ muốn quay lại hiệp định của Tổng thống Hoa Kỳ, Phó phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết: "Năm ngoái, Tổng thống giữ lời hứa khi rút khỏi một hiệp định không công bằng đối với nông dân và công nhân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Hoa Kỳ luôn sẵn sàng ký kết những hiệp định có điều khoản tốt hơn".
TPP từng bao gồm 12 nước tham gia đàm phán gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Hoa Kỳ. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn cố gắng tiếp tục thỏa thuận này và đổi tên thỏa thuận thành CPTPP, được chính thức ký kết tại Chile ngày 8/3 vừa qua.
 • Vắt sữa bò ra... ô tô
  Ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xuất phát điểm chỉ có 5 con bò sữa vào năm 2008.
  19-07-2018 19:18
 • Chống chuyển giá, Kiểm toán Nhà nước lại nhắc tên Sabeco
  Kinhtedothi - Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, không chỉ các DN FDI mà đến nay có cả nhiều DN nội địa đã có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước. Vụ việc tiêu...
  19-07-2018 16:50
 • Phiên 19/7: Nhà đầu tư chốt lời, thị trường rung lắc mạnh
  Kinhtedothi – Sau phiên tăng giá mạnh và khối lượng giao dịch tăng đột biến, những tưởng hôm nay (19/7) thị trường tiếp tục được hỗ trợ, nhưng nhà đầu tư đã chốt lời sớm nhiều cổ phiếu khiến cho cá...
  19-07-2018 16:47
 • Giá vàng ở mức thấp, nên mua vào?
  Kinhtedothi – Giá vàng thế giới và trong nước sáng nay không có nhiều biến động. Giảm mạnh xuống mức 1.226 USD/oz, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức này trong phiên vừa qua tại thị trường Mỹ. N...
  19-07-2018 09:01
 • Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược năm 2018
  Kinhtedothi - Ngày 18/7, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Đà Nẵng đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược MEDI - PHARM DANANG do Công ty CP Hội chợ triển lãm và quảng cáo Việt Nam (VIETFAI...
  19-07-2018 08:56