DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Các nước từng gặp phải gian lận thi cử như thế nào?

Lan Hương (Theo The Guardian, Telegraph)
22-07-2018 10:13
Kinhtedothi - Tại Mỹ đã từng xảy ra bê bối gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử khi 178 giáo viên liên quan đến việc sửa bài thi của học sinh tại Atlanta.
Tin liên quan
  • Chặn lỗ hổng trong thi cử Chặn lỗ hổng trong thi cử

Mỹ: 178 giáo viên nhận án phạt vì sửa bài thi

Vụ bê bối gian lận gian lận của một loạt các trường công tại Atlanta, Mỹ liên quan đến 44 trường học và gần 180 giáo viên.

 Một giáo viên trong phiên xét xử gian lận tại Atlanta.

Theo đó, vụ bê bối bắt đầu vào năm 2009 khi tờ Atlanta Journal-Constitution công bố báo cáo phân tích các kết quả các bài kiểm tra có điểm hoặc thấp bất thường trong một năm, hé lộ nhiều nghi vấn. Một cuộc điều tra vào tháng 7/2011 cho thấy 44 trong tổng số 56 trường của bang đã gian lận trong bài kiểm tra năm 2009. Tổng cộng 178 giáo viên, trong đó có 38 hiệu trưởng đã bị phát hiện sửa các câu trả lời sai của học sinh.

Các nhà điều tra kết luận rằng, đây là hành vi sai trái có tổ chức và hệ thống. Việc sửa bài thi của các học sinh được xem là nhằm nâng điểm kiểm tra và “thổi phồng” thành tích của các trường. Quy mô của vụ bê bối đã được mô tả là một trong những vụ bê bối giáo dục lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Ấn Độ: "Mafia" thi cử làm giàu nhờ mùa thi

Mùa thi hàng năm của Ấn Độ luôn là sự kiện thu hút quan tâm của dư luận trong nước với hàng chục triệu học sinh tham gia, nỗ lực không ngừng để tìm một vị trí đầy cạnh tranh tại các trường đại học Ấn Độ.

Tình trạng gian lận trong thi cử ở Ấn Độ phổ biến đến mức khi các học sinh bước vào kỳ thi cũng là lúc đường dây gian lận thi cử kiếm lời.

Vài phút sau khi kỳ thi toán năm cuối ở trường trung học Delhi, Ấn Độ bắt đầu, Raghav đã xin phép giám thị ra ngoài đi vệ sinh và gửi đề bài ra ngoài. Chỉ vài phút sau, câu trả lời được gửi tới số điện thoại của Raghav. Bà Sunita, mẹ của Raghav đã trả 16.000 rupee (gần 250 USD) cho con trai mình để có được số điện thoại này.
Phụ huynh Ấn Độ trèo tường ném đáp án vào cho con.
Bà Sunita đã tiếp xúc với “mafia thi cử” của Ấn Độ thông qua trung tâm luyện thi vào cuối năm ngoái.
Các gia sư tư nhân cung cấp liên lạc để người ở bên ngoài có thể gửi cho Raghav đáp án của bài thi. Cả người mua và người bán đáp án đều không biết danh tính thật của nhau. Bà Sunita đã cùng đăng ký với 4-5 gia đình khác. Việc này rất phổ biến, bà nói.
Hồi đầu tháng 4 năm nay, trong vụ vi phạm mới nhất, đề thi trung học đã bị rò rỉ qua WhatsApp khoảng 90 phút trước khi kiểm tra. Hơn 2,8 triệu sinh viên ở Delhi và các khu vực xung quanh đã được lệnh phải làm lại các kỳ thi vào cuối tháng 4.
Gian lận tại các kỳ thi ở Ấn Độ đã trở nên thường xuyên, có tổ chức và tinh vi. Tại Bihar, một trong những bang nghèo nhất trong cả nước, hơn 1.000 sinh viên từng bị đuổi học vì gian lận vào tháng 2.
Vào năm 2015, Bihar đã trở thành “điểm nóng” khi các đoạn video xuất hiện cho thấy các phụ huynh trèo lên một tòa nhà năm tầng để đưa câu trả lời cho con mình đang tham gia kỳ thi bên trong. Năm nay, để đảm bảo tính xác thực, bang này đã lắp đặt camera theo dõi trong các phòng thi và yêu cầu các học sinh bỏ giày và tất ở ngoài để tránh trường hợp giấu tài liệu trong giày.
Yamini Aiyar, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu chính sách cho rằng, áp lực để kiếm được tấm bằng đại học nhưng thiếu quan tâm về chất lượng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận trong thi cử tại Ấn Độ.
Ngoài ra, việc đo lường sự thành công dựa trên tỷ lệ phần trăm học sinh vượt qua kỳ thi cũng khiến các trường học và quan chức giáo dục hoặc hỗ trợ hoặc “phớt lờ” gian lận.
Theo một thống kê của tờ Sunday Times, hàng nghìn giáo viên Anh đã bị phát hiện gian lận để cố gắng cải thiện kết quả kiểm tra của học sinh. Gần 2.300 vụ gian lận được thực hiện bởi các nhân viên trong các cơ sở giáo dục cung cấp các kỳ thi từ năm 2012 đến năm 2016. Hơn một nửa số giáo viên bị cáo buộc cung cấp "hỗ trợ không đúng" cho các sinh viên tham gia kỳ thi.