DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Các tỉnh Bắc Bộ mưa dông trong 3 ngày tới, miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt

Trương Huyền
22-07-2019 17:01
Kinhtedothi - Trong vài ngày tới, rãnh áp thấp đang bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc, kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5.000m sẽ gây mưa rào và rải rác có dông cho các tỉnh Bắc Bộ.
Tin liên quan
Nhiệt đo đo tại các khu vực lúc 13h hôm nay (22/7)
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, trưa nay (22/7), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.
Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đưa ra cảnh báo nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 28 - 29/7.
Trong khi đó, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ Vĩ Bắc đang bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc. Rãnh áp thấp trên kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5.000m sẽ gây mưa rào và rải rác có dông cho các tỉnh Bắc Bộ. Đáng chú ý khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40 - 80mm/24 giờ, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 150mm/24 giờ).
Tại Hà Nội, đêm nay và sáng sớm mai (23/7) có mưa rào và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7.
Trước diễn biến thất thường của thời tiết, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc sẵn sàng các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống nắng nóng, cháy rừng; sẵn sàng phương án ứng phó nắng nóng, hạn hán, cháy rừng; Bên cạnh đó, tập trung các biện pháp, nguồn lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.
Cũng theo Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, trong 2 ngày (19, 20/7) các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi đã xảy ra 4 vụ cháy rừng. Ngay khi nhận tin báo, chính quyền địa phương đã tổ chức dập tắt đám cháy ngay trong ngày.