DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Các vụ đấu giá đất liên quan Đường Nhuệ: Bộ Tư pháp vào cuộc thanh tra

Thái San
20-06-2020 13:58
Kinhtedothi – Đối với các vụ đấu giá đất có sự tham gia của vợ chồng Đường Nhuệ ở tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp quyết định thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) Đặng Kim Hoa, sau khi nhận được phản ánh về những dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ), Nguyễn Thị Dương tại tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ Tư pháp các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường Nhuệ.

 Vợ chồng Đường Nhuệ

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường Nhuệ. Trong quá trình kiểm tra đã  thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình

Cùng đó, để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác đấu giá tài sản trong thời gian tới, Bộ Tư pháp đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tăng cường biện pháp quản lý đấu giá tài sản với sự tham gia của nhiều bộ, ngành có liên quan.

Liên quan các vụ đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ và một số vụ việc có cán bộ tư pháp sai phạm ở nhiều địa phương, Phó Tổng cục trưởng Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Sơn thông tin, đơn vị đã chỉ đạo toàn lực lượng chấn chỉnh công tác cán bộ, công chức ở cơ sở. Cùng đó, Tổng cục yêu cầu các đơn vị cấp dưới phối hợp cơ quan chức năng liên quan xử lý sai phạm của cán bộ trong từng vụ việc.

Trước đó, ngày 16/4, căn cứ kết quả điều tra đối với Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố 4 người về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó có 2 cán bộ thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình là Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản) và Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên trung tâm này); 2 còn lại thuộc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình. Các cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam nói trên nghi vấn đã tiếp tay cho vợ chồng Đường Nhuệ trong lĩnh vực đấu giá tài sản.