Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thanh trừng tướng tình báo, bất ổn tại Triều Tiên đang gia tăng?

Kinhtedothi – Việc chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un gần đây cách chức giám đốc cơ quan tình báo nước này cho thấy, sự gia tăng bất ổn trầm trọng của Bình Nhưỡng.

Đây là thông tin nằm trong báo cáo do Viện An ninh Quốc gia của Hàn Quốc mới đưa ra. Theo đó, vào tuần trước, chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un vừa cách chức Bộ trưởng An ninh quốc gia Kim Won-hong, với tội danh lạm dụng quyền lực. Đây được cho là trường hợp mới nhất bị cách chức dưới sự quản lý của Chủ tịch Kim Jong-un, người lên nắm quyền điều hành CHDCND Triều Tiên, sau khi cha là ông Kim Jong-il qua đời vào năm 2011.

 Ông Kim Won-hong.

Cũng theo báo cáo trên, chuyên gia nghiên cứu cấp cao Kwak Gil-sub của Viện An ninh Quốc gia của Hàn Quốc cho biết, “sự bất ổn dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un có khả năng leo thang theo thời gian”. “Việc thanh trừng ông Kim Won-hong có lợi cho nỗ lực của Chủ tịch Kim Jong-un trong việc kiểm soát giới lãnh đạo nhưng về lâu dài thì sẽ tạo ra tâm lý lo sợ rằng những trợ lý thân cận nhất vẫn có thể bị loại bỏ”, ông Kwak chia sẻ.

Giới chuyên gia dự đoán, ở ngoài mặt, những vụ việc cách chức gần đây đa phần nguyên nhân là bởi tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực hay sự đảo tẩu của cựu quan chức ngoại giao CHDCND Triều Tiên ở London. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là kết quả của “một trò chơi quyền lực” giữa các cơ quan chính phủ quan trọng và “nhóm người ủng hộ chế độ quân chủ. Như vậy, sau những cuộc “thanh trừng” kiểu này, lớp người ưu tú của CHDCND Triều Tiên sẽ trung thành hơn với Chủ tịch Kim Jong-un, song đây có thể chỉ là mặt hình thức bên ngoài.

Trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un đã cách chức Bộ trưởng An ninh quốc gia nước này vì tội lạm dụng quyền lực. Cụ thể, lãnh đạo cơ quan tình báo của CHDCND Triều Tiên, Bộ trưởng Kim Won-hong (72 tuổi) bị cách chức sau cuộc thanh tra của đảng Lao động Triều Tiên với cơ quan này hồi cuối năm 2016. Thông tin này cũng đã được xác nhận trong thông báo của người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Thời gian ông Kim Won-hong bị cách chức được cho là vào giữa tháng 1/2017.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ