DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cách ly vì Covid- 19 giữa mùa tuyển sinh- nỗi trăn trở của thầy cô, học sinh

Điệp Quyên
09-05-2021 15:50
Kinhtedothi – Học sinh lớp 9, lớp 12 sắp bước vào 2 kỳ thi quan trọng là thi tốt nghiệp THPT và thi vào lớp 10. Dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường đã tạo nên nhiều nỗi lo lắng, trăn trở cho thầy cô, phụ huynh và học sinh ở khắp các địa phương trên cả nước, đặc biệt là với các trường phát hiện ca nhiễm.
Tin liên quan
Học sinh lớp 12 dương tính với Covid-19 vẫn bình tĩnh ôn thi
Sáng 9/5, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã mở cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các trường ở huyện Thuận Thành về công tác phòng chống Covid-19 liên quan đến 6 ca nhiễm Covid- 19.
6 ca này đều là học sinh lớp 12A1, trường THPT Kinh Bắc, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; trong đó có 2 em trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành và 4 em trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã phun khử khuẩn khuôn viên trường THPT Kinh Bắc, yêu cầu học sinh, sinh viên, giáo viên toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Học sinh toàn tỉnh, đặc biệt ở huyện Thuận Thành và học sinh cuối cấp hạn chế đến điểm công cộng, chỉ ra ngoài khi cần thiết để đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị cho các kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.
 Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng chống Covid- 19 tại trường học
Thầy Nguyễn Văn Thảo - Hiệu trưởng trường THPT Kinh Bắc cho biết: Lớp 12A1- nơi học sinh mắc Covid-19 theo học có 42 học sinh. Trong 3 ngày đến trường (từ 3/5 đến 5/5), có 6 giáo viên giảng dạy ở lớp này. Tất cả trường hợp liên quan đến lớp 12A1 đã được nhà trường lên danh sách, điều tra dịch tễ và gửi báo cáo về cơ quan chức năng để chuyển tới từng địa phương liên quan.
Do Bắc Ninh cho học sinh dừng đến trường từ ngày 6/5, trường THPT Kinh Bắc dù đóng cửa nhưng vẫn tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, báo cáo để các địa phương có hướng liên hệ, xử lý. Đến sáng 9/5, tất cả học sinh, giáo viên liên quan đã được khám sàng lọc, phân loại để đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương và ngành y tế.
Được biết, sức khỏe của các em dương tính với Covid- 19 hiện ổn định. Do chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, giáo viên phụ trách thường xuyên liên lạc, động viên các em giữ tinh thần bình tĩnh. Nếu sức khỏe cho phép có thể tải đề trên các nhóm học tập do trường và lớp lập để tự ôn luyện. Khi có thắc mắc, các em có thể liên hệ trực tiếp với thầy cô để được hướng dẫn, giải đáp.
Xúc động lá thư động viên của thầy hiệu trưởng
Ngày 8/5, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã yêu cầu tạm dừng dạy và học tại trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh sau khi phát hiện nữ sinh lớp 10 của trường này dương tính SARS-CoV-2. Qua kiểm tra, sàng lọc, có 61 thầy cô, học sinh đã phải cách ly tập trung.
 Trường TPHT Lê Quý Đôn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có 61 thầy cô, học sinh phải cách ly
Trước tình huống đó, thầy Nguyễn Văn Đằng - Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã viết tâm thư động viên tinh thần các học sinh thân yêu của mình. “Thầy biết các con đang rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những người đang và sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên. Ngay tại thời điểm này, sự bình tĩnh sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Thầy tin vào ý chí và nghị lực của các con. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt, thực hiện đúng khẩu hiệu 5K, cách ly nghiêm ngặt ở nhà, hãy giúp người thân bên cạnh mình dù là việc nhỏ nhất. Chỉ cần mỗi học sinh của trường Lê Quý Đôn làm được một việc tốt có ý nghĩa thì trường chúng ta đã có được hàng nghìn việc tốt rồi…”.
Với riêng với học sinh lớp 12, thầy Đằng nhắn nhủ: “Mỗi nét bút các con viết vào hồ sơ tuyển sinh là các con đang vẽ lên tương lai sau này của chính mình. Các con hãy nhớ các con sẽ có đủ thầy cô, cha mẹ và các em học sinh trong trường luôn ở bên và đồng hành cùng các con. Ý chí, nghị lực là bệ phóng đưa con người đến với thành công. Các con phải nghĩ rằng khó khăn cho ta kinh nghiệm; nghịch cảnh cho ta môi trường để rèn luyện bản lĩnh. Người có ý chí là người luôn dám đương đầu với mọi thử thách, luôn bền gan vững chí trước mọi sóng lớn, gió to…”.
Thầy Đằng trân trọng gửi gắm đến phụ huynh, thầy cô và học sinh niềm lạc quan, tin tưởng: “Rồi sẽ ổn thôi, yêu thương sẽ lại về. Tôi mong lắm được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của thầy cô, nụ cười hồn nhiên của các con khi đến trường, nụ cười tri ân của các bậc phụ huynh về thành quả học tập của các con trong năm học đặc biệt. Điều đó chắc chắn sẽ đến. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi Covid…”.