DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cách nấu ăn đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể

15-11-2010 21:03
KTĐT - Chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh sẽ không còn khó khăn khi bạn hiểu biết những điều cơ bản về phương pháp nấu ăn dinh dưỡng.

KTĐT - Chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh sẽ không còn khó khăn khi bạn hiểu biết những điều cơ bản về phương pháp nấu ăn dinh dưỡng.
 
Thậm chí bạn có thể chuẩn bị bữa ăn nhanh hơn mà không cần phải tìm các thành phần thực phẩm ưa thích. Nguyên tắc trong nấu ăn dinh dưỡng cần bắt đầu với những thành phần tốt cho sức khỏe mà bạn sử dụng để chuẩn bị cho bữa ăn.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn để việc chuẩn bị và nấu ăn vừa đúng cách, vừa đảm bảo dưỡng chất:
 
Trước tiên, bạn cần lên “kế hoạch” thực đơn hôm nay gồm những món gì và nên sử dụng thức ăn tươi để nấu. Tránh hâm nóng thức ăn nhiều lần vì điều này không những làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà còn làm giảm hương vị ban đầu.

Thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh nên được bọc kín để không bị trộn lẫn với các hương vị của thực phẩm khác.

Rau quả không nên nấu quá chín vì khi đó, các chất dinh dưỡng nhận được từ rau sẽ ít hơn. Rau quả tươi chỉ cần nấu nhanh và không cần thiết cho nhiều gia vị, nêm vừa ăn là tốt.

Hầu hết các loại rau đều có bám dính thuốc trừ sâu và phân bón. Do vậy, để loại bỏ độc tố từ các chất này, nên rửa rau quả sạch sẽ với nước muối hoặc nước rửa rau quả trước khi xắt và nấu ăn.

Nên nhớ các loại rau xanh lá không nên nấu chung với chanh hoặc me (có chứa axit) vì sẽ làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng từ rau.
 
Để bảo đảm thực phẩm không bị nấu quá chín trong nồi áp suất, đầu tiên bạn đun sôi nước trong nồi mà không đậy nắp. Sau đó, khi nước sôi mới thêm nguyên liệu thực phẩm và gia vị, rồi đậy chặt nắp. Nấu nhỏ lửa cho đến khi thức ăn được nấu chín.

Bạn cũng cần lưu ý : Đối với hành, nhất là hành tây nên được xắt và giữ lại ít nhất 10 phút trước khi nấu ăn. Thông thường chúng ta hay xắt hành ngay rồi nấu mà không biết rằng chất chống oxy hóa rất quan trọng là quercetin chứa nhiều trong hành chỉ được kích hoạt khi xắt,   và để chừng 10 phút trước khi nấu.

Sữa mua về, nếu là sữa chưa được tiệt trùng phải được đun sôi ít nhất 10 - 15 phút để loại bỏ các vi khuẩn hoặc vi trùng khác.

Việc sử dụng dụng cụ nấu ăn sai cũng có thể gây nguy hiểm. Không nên sử dụng xoong nồi, muỗng, đũa được sơn phết hay trang trí để nấu ăn...  Một số dụng cụ có thể được làm bằng những vật liệu chứa các hóa chất, độc tố, nên có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa nặng.
 
Sử dụng nồi nhôm để nấu ăn cũng có thể gây ra mức độ nhôm cao trong các mô não, và rất khó để loại bỏ nhôm ra khỏi cơ thể. Những người bị bệnh Alzheimer thường có lượng nhôm cao trong mô não. Nồi bằng thủy tinh chịu nhiệt tốt hoặc thép không gỉ là dụng cụ nấu ăn an toàn nhất.

TAG:
  • Giám sát chặt dịch bệnh MERS-CoV
    Kinhtedothi - Thông tin Hàn Quốc đã xuất hiện trở lại trường hợp nhiễm virus "tử thần" MERS – CoV khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn, Việt Na...
    14-09-2018 09:10
  • Chậm đóng BHYT 30 ngày sẽ bị phạt
    Kinhtedothi - Theo Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp, ...
    14-09-2018 08:48
  • “Triệt” tận gốc viêm khớp vai bằng huyết tương giàu tiểu cầu
    Kinhtedothi - Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là biện pháp điều trị an toàn với bệnh nhân viêm khớp, giúp chấm dứt cơn đau nhanh và bền vững. Sử dụng máy siêu âm cho phép xác định chính xác vị...
    13-09-2018 09:42
  • Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo
    Kinhtedothi - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng, chống bệnh Dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh Dại, bệnh Xoắn khuẩn, bệnh Tả... khi sử dụng thịt ...
    11-09-2018 17:24
  • Cứu sống bé gái mắc 6 bệnh nguy hiểm
    Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nội tiết T.Ư, ngày 10/9, BV vừa tiếp nhận và cứu sống một bé gái 12 tuổi (Tuyên Quang) mắc cùng lúc 6 bệnh nguy hiểm (đái tháo đường, tan máu bẩm sinh...
    10-09-2018 15:46