DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cách nấu bồ kết để gội đầu như phụ nữ xưa

16-03-2015 17:57
Kinhtedothi - Dùng bồ kết gội đầu giúp chăm sóc tóc, trị gàu, trị nấm, giảm gãy rụng, kích thích mọc tóc, làm đen và làm tóc trơn bóng tự nhiên.
Với nhiều công dụng như trên, việc các chị em rất thích gội đầu bằng bồ kết là điều dễ hiểu.

Cách nướng bồ kết

Bồ kết mua về đem phơi khô dưới trời nắng to sau đó đem nướng đến khi bồ kết trở vàng và có mùi thơm là được. Sau khi nướng, bẻ vụn các quả bồ kết này rồi trữ trong hộp và bao kín dùng dần.

Cách nấu bồ kết

Cho bồ kết đã bẻ vụn vào trong một chiếc túi vải dây rút để khi đun không bị vụn ra nước gội đầu. Lưu ý, tùy vào độ dài và dày của tóc mà cho lượng bồ kết thích hợp. Nếu tóc tóc dày vừa, dài ngang lưng thì cho khoảng một nắm tay bồ kết là đủ.

 
Cho bồ kết đã bẻ vụn vào trong một chiếc túi vải dây rút để khi đun không bị vụn ra nước gội đầu.
Cho bồ kết đã bẻ vụn vào trong một chiếc túi vải dây rút để khi đun không bị vụn ra nước gội đầu.
Cho túi bồ kết và một lượng nước vừa đủ đổ vào nồi rồi đun sôi đều 1 đến 2 lần. Lúc này, nước bồ kết sẽ chuyển dần từ sóng sánh vàng sang màu nâu đậm, có bọt vàng nâu trên mặt. Lưu ý, chỉ nên cho một ít nước để khi gội thì pha thêm nước lạnh. Không nên nấu toàn bộ bằng nước nóng thì sẽ mất công đợi nước nguội đi.

Gội đầu bằng bồ kết tuy mượt nhưng không có mùi, nên dùng thêm vỏ bưởi, vỏ cam, sả để tạo ra hương thơm thật lôi cuốn.

Cách nấu bồ kết chung với các loại vỏ bưởi, vỏ cam, sả

Đối với vỏ chanh, bưởi cần phải vò, bóp nát cho ra tinh dầu. Hoa thơm thì cần bóp nhẹ nhàng là được.Trước khi bắc nước ra khoảng 5 phút, cho sả, hoa thơm, nghệ, vỏ bưởi, hạt bưởi… vào nồi rồi đun. Lưu ý, không cho các loại vỏ này vào quá sớm vì nếu bỏ vào sớm quá, tinh dầu sẽ bị bốc hơi mất.

Cách gội đầu bằng bồ kết

Bước 1: Đổ nồi nước bồ kết ra thau rồi thêm nước lạnh vào sao cho đủ lượng nước gội. Bóp, vắt túi bồ kết cho ra hết saponin.(Có thể để túi qua một bên để dùng tiếp cho nước thứ 2)

Bước 2: Khi gội đầu, vừa xối nước bồ kết từ từ lên tóc, vừa dùng các ngón tay xoa bóp da đầu trong khoảng 3­5 phút để da đầu được massage và thẩm thấu saponin. Cứ lặp lại như thế nữa với cùng lượng nước và cách thức như trên.

Bước 3: Xả tóc bằng hỗn hợp nước cốt của 1 trái chanh hoặc muỗng canh giấm táo vào lượng nước lạnh như trên (nhớ bỏ hạt chanh và tép chanh để không bị dính vào tóc). Xả sạch tóc với nước lạnh, không xả bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm biểu bì tóc mở ra, tóc bị xơ rối và xỉn màu.

Bước 4: Dùng vài giọt dầu dừa xoa lên tay hoặc bôi lên răng lược rồi chải/vuốt lên tóc, khi tóc còn hơi ẩm. Chú ý vuốt dầu dừa vào ngọn tóc.
TAG: