DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cách phân biệt hải sản “tắm” hóa chất

Hà Ngân
09-08-2018 07:11
Kinhtedothi - Mới đây, lực lượng chức năng ở Hà Nội đã bắt quả tang một cơ sở ở Phúc Xá (Ba Đình) sử dụng hóa chất để tẩy trắng bạch tuộc, mực. Vì lợi nhuận, không ít các cơ sở đã sử dụng biện pháp này để “phù phép” hải sản đã ươn, hỏng thành hải sản tươi.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Theo TS Nguyễn Quang Tề - nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) đã chỉ ra, các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với bạch tuộc và mực đông lạnh cần xem ngày đóng và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm hết hạn. Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn.
Để tránh mua phải hải sản được ngâm hóa chất, có thể dựa vào một số dấu hiệu cảm quan. Đối với bạch tuộc: Chọn bạch tuộc tươi sống còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí không còn mùi gì.
Đối với mực, khi chọn mực tránh chọn những con có mùi hôi. Mực còn nguyên con, có đầy đủ râu là tốt nhất. Mực tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều. Các loại mực được tẩy thường có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt.

  • Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
    Kinhtedothi - Cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được ngành nông nghiệp xác định là lâu dài, trong đó người chăn nuôi giữ vai trò quyết định, quan trọng nhất. Vì vậy, để bảo vệ tài sản c...
    19-04-2019 09:08
  • An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
    Kinhtedothi - Sau hàng loạt các vụ việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của con em mình. Tuy nhiên, những vụ trên chỉ là “con sâu l...
    19-04-2019 08:49
  • Gian nan chờ nước sạch
    Kinhtedothi - Khu đất đấu giá - khu Thiện, thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung (Hoài Đức) đã đón người dân về ở nhiều năm nay nhưng hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa đồng bộ khiến người dân phải sống khổ sở trong ...
    19-04-2019 08:30
  • Tấm gương mờ
    Kinhtedothi - Sự việc tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình ngày càng “nóng” dư luận khi nhiều cán bộ liên quan bị khởi tố, hàng chục phụ huynh “mua điểm” cũng d...
    19-04-2019 08:06
  • Trường mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Sẻ chia cùng trẻ nhỏ không may mắn
    Kinhtedothi - Chiều 18/4, Ban Giám hiệu trường Mầm non Ánh Sao cùng các cô giáo và đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã tổ chức buổi trao quà từ thiện với 20 em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo ở Viện huy...
    18-04-2019 23:42