DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cách phân biệt hải sản “tắm” hóa chất

Hà Ngân
09-08-2018 07:11
Kinhtedothi - Mới đây, lực lượng chức năng ở Hà Nội đã bắt quả tang một cơ sở ở Phúc Xá (Ba Đình) sử dụng hóa chất để tẩy trắng bạch tuộc, mực. Vì lợi nhuận, không ít các cơ sở đã sử dụng biện pháp này để “phù phép” hải sản đã ươn, hỏng thành hải sản tươi.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Theo TS Nguyễn Quang Tề - nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) đã chỉ ra, các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với bạch tuộc và mực đông lạnh cần xem ngày đóng và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm hết hạn. Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn.
Để tránh mua phải hải sản được ngâm hóa chất, có thể dựa vào một số dấu hiệu cảm quan. Đối với bạch tuộc: Chọn bạch tuộc tươi sống còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí không còn mùi gì.
Đối với mực, khi chọn mực tránh chọn những con có mùi hôi. Mực còn nguyên con, có đầy đủ râu là tốt nhất. Mực tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều. Các loại mực được tẩy thường có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt.

  • Chợ Dâu bao giờ đi vào hoạt động?
    Kinhtedothi - Chợ Dâu (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh) được triển khai xây dựng mới từ năm 2016. Đến nay, khi đã hoàn thành gần 1 năm, khu chợ vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động. Bà con tiểu thương...
    15-11-2018 09:08
  • Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ từ 2018 - 2021
    Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 153/2018/NĐ-CP quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ.
    15-11-2018 08:48
  • Niềm vui khi hòa giải thành
    Kinhtedothi - Hơn 20 năm làm “nghề” hòa giải, bằng nhiệt huyết và cái tâm với công việc, ông Trần Hùng - Tổ trưởng tổ hòa giải khu dân cư số 10, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, đã hòa giả...
    15-11-2018 08:46
  • Nhiều mối lo về an toàn thực phẩm
    Kinhtedothi - So với cùng kỳ năm trước, số vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay giảm. Tuy nhiên, người dân cũng như ngành chức năng vẫn còn nhiều mối lo về an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt là ...
    15-11-2018 08:40
  • [Góc nhìn nhà giáo]: Không dễ thực hiện chính sách tín dụng cho sinh viên sư phạm
    Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã có đề xuất bãi bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm (SVSP) và thay bằng tín dụng SVSP. Nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo T.Ư Đặng Lộc Thọ ch...
    15-11-2018 08:37