Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc

Kinhtedothi - Sáng 13/11, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12 - 18/11/2018” với khẩu hiệu “Kháng sinh: sử dụng có trách nhiệm”.
Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, năm 2016, có 490.000 người đã phát triển bệnh lao đa kháng thuốc trên toàn cầu và kháng thuốc đang bắt đầu làm phức tạp cuộc chiến chống lại HIV và sốt rét. Dự báo đến năm 2050, chi phí do kháng kháng sinh trên toàn cầu lên tới 100 nghìn tỷ đô la Mỹ và gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong thêm trong mỗi năm. Thậm chí, hậu quả kinh tế của kháng kháng sinh được cho là nặng nề tương đương với hậu quả khủng hoảng tài chính.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, kháng kháng sinh trên toàn cầu do nhiều yếu tố khác nhau như kê đơn và cấp phát kháng sinh quá mức; bệnh nhân sử dụng kháng sinh không theo kê đơn hoặc sử dụng kháng sinh không đủ liệu trình; sử dụng kháng sinh quá mức cần thiết hoặc sử dụng không đúng cách trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt ở trong các cơ sở y tế và nông trại; thiếu các nhà vệ sinh, xử lý chất thải chưa thích hợp; thiếu các kháng sinh mới được sáng chế.
Để phòng chống kháng thuốc, Việt Nam đã thiết lập một mạng lưới giám sát tại 16 bệnh viện để theo dõi vi khuẩn kháng thuốc; theo dõi tiêu thụ kháng sinh; thực hiện Chương trình quản lý kháng sinh trong bệnh viện; tăng cường quy định về thuốc kháng sinh trên thị trường; thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia về Kiểm soát nhiễm khuẩn.
Với mục đích nâng cao nhận thức của cả học sinh, sinh viên các trường, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các cơ sở đào tạo trong công tác chống kháng kháng sinh, Bộ Y tế tổ chức ba sự kiện mít-tinh trong tuần lễ tại ba trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội và Đại học Y Hải Phòng. Buổi mít tinh sẽ tiếp tục giúp lan tỏa các thông tin tới toàn thể cộng đồng trên khắp cả nước, để mọi người cùng nhau tìm hiểu, nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh, đặc biệt là tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh đúng cách và có trách nhiệm.
Trong tuần lễ này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế phối hợp với các đối tác liên quan xây dựng phóng sự đầu tiên ghi nhận công tác phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam “Chống kháng thuốc tại Việt Nam – Hành trình 5 năm, 2013-2018”. Tối nay, buổi tọa đàm với chủ đề “Kháng kháng sinh tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” sẽ được thực hiện trong chương trình “Vấn đề hôm nay” trên Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 sẽ chia sẻ nhiều thông tin về giải pháp phòng chống kháng kháng sinh tại Việt Nam.
Ngày 16 – 17/11, Cục Thú y phối hợp phối hợp với các bên liên quan sẽ tổ chức hai hội thảo về kháng kháng sinh, một hội thảo cho các sinh viên thú y năm cuối và trên đại học và một buổi hội thảo cho các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, người chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản và các cán bộ thú y địa phương. Để thực hiện các hoạt động truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng, in ấn và cấp phát các tài liệu tuyên truyền về kháng kháng sinh nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống kháng sinh cho cộng đồng, sinh viên, người chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, cơ sở sản xuất, phân phối thuốc thú y.
Để ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh, Bộ Y tế kêu gọi người dân
• Chỉ sử dụng kháng sinh khi được kê đơn bởi bác sỹ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
• Không bao giờ yêu cầu thuốc kháng sinh nếu nhân viên y tế nói không cần sử dụng kháng sinh
• Luôn luôn làm theo lời khuyên của nhân viên y tế khi sử dụng thuốc kháng sinh.
• Không bao giờ chia sẻ cho người khác hoặc dùng các kháng sinh còn dư thừa.
• Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tăng cường giám sát, hoàn thiện mô hình bữa ăn bán trú xã An Khánh

Tăng cường giám sát, hoàn thiện mô hình bữa ăn bán trú xã An Khánh

28 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 28/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học công lập trên địa bàn TP năm học 2025 - 2026 đã kiểm tra đột xuất công tác thí điểm tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại Trường Tiểu học Đông La (xã An Khánh).

Yêu cầu trường học phải công khai, minh bạch bữa ăn bán trú

Yêu cầu trường học phải công khai, minh bạch bữa ăn bán trú

27 Oct, 02:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học công lập trên địa bàn TP năm học 2025-2026 đã kiểm tra đột xuất việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại trường Tiểu học Chu Minh (xã Quảng Oai).

Tăng chiều cao trung bình, hướng tới thế hệ người Việt khỏe, thông minh

Tăng chiều cao trung bình, hướng tới thế hệ người Việt khỏe, thông minh

27 Oct, 01:20 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, chiều cao trung bình của người Việt vẫn đang là một thách thức lớn trong phát triển thể lực. Trước thực tế đó, Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành đã đề ra mục tiêu nâng cao thể lực, trí lực, tầm vóc và tuổi thọ khỏe mạnh của Nhân dân. Trong đó, chỉ tiêu tăng tối thiểu 1,5cm chiều cao trung bình của trẻ em và thanh thiếu niên (1-18 tuổi) đến năm 2030 thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đầu tư vào thế hệ trẻ chính là đầu tư vào tương lai bền vững của đất nước.

Thực phẩm chức năng: cần hiểu đúng để chủ động chăm sóc sức khỏe

Thực phẩm chức năng: cần hiểu đúng để chủ động chăm sóc sức khỏe

27 Oct, 10:45 AM

Kinhtedothi-Cùng với sự phát triển của xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động, thực phẩm chức năng ngày càng được người dân quan tâm và sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Theo chuyên gia y tế, để chăm sóc sức khỏe hiệu quả, người dân cần hiểu đúng về thực phẩm chức năng và lựa chọn nơi bán hàng uy tín, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ