DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cách xử lý mua nhà biệt thự bị “om” sổ đỏ

Đức Dinh ghi
19-06-2018 09:33
Kinhtedothi - Tôi có mua một biệt thự liền kề, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế và các khoản chi phí khác (hồ sơ đầy đủ). Tuy nhiên, hơn một năm qua, đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho gia đình tôi.
Tin liên quan
Vậy, xin cho tôi hỏi: Đơn vị bán nhà có vi phạm không? Nếu vi phạm thì xử lý như thế nào và tôi có được bồi thường thiệt hại không? Nếu khởi kiện thì gửi đơn đến cấp nào, cơ quan nào?
Hoàng Đạt - quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 Khách hàng tham khảo một dự án biệt thự tại Hội chợ bất động sản diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Bạn Hoàng Đạt thân mến!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến báo Kinh tế & Đô thị. Về vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi đã liên hệ với luật sư Bùi Quang Hưng - Trưởng Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự để có sự tư vấn cụ thể.
Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13: Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước không được tính vào thời hạn này. Sau khi có giấy xác nhận thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.
Đối với trường hợp của bạn, đơn vị bán nhà không giao sổ đỏ là đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng. Điều 451 Bộ luật dân sự quy định bên bán nhà ở có nghĩa vụ giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng kèm theo hồ sơ về nhà cho bên mua; thực hiện đúng các thủ tục mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật... Vì thế, bạn có thể khởi kiện đơn vị bán nhà tại Tòa án Nhân dân cấp nơi đơn vị bán nhà có trụ sở.