DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Cải cách hành chính gỡ khó cho doanh nghiệp

Khắc Kiên
17-11-2018 15:38
Kinhtedothi - Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trương kinh doanh là những chia sẻ vọng của các DN để phát triển sản xuất, kinh doanh được tại Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ IV.
Đây là sự kiện do Ban Chủ nhiệm CLB Cựu Đại biểu Quốc hội phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) và Trung tâm hỗ trợ DNNVV TP Hà Nội (Sở KH&ĐT Hà Nội) tổ chức ngày 16/11 với sự bảo trợ truyền thông của báo Kinh tế & Đô thị.
 Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão - Chủ nhiệm CLB tại Diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên
Tham dự có nguyên Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Thế Duyệt - Phó chủ nhiệm CLB; Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão - Chủ nhiệm CLB và lãnh đạo Trung tâm, Hanoisme...
 Diễn đàn nhận được sự quan tâm của đông đảo nguyên đại biểu Quốc hội và cộng đồng DN. Ảnh: Khắc Kiên
Với chủ đề Đối thoại chính sách “Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, khơi nguồn đầu tư phát triển kinh tế cho DNNVV”, Diễn đàn được tổ chức với mục đích là nơi chia sẻ các giải pháp hữu ích cho các DN nói chung, DNNVV nói riêng đến từ các diễn giả là những nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nhân thuộc các thành phần kinh tế. Đây cũng là dịp để các DN gặp gỡ, kết nối giao thương, cũng như tìm các giải pháp tháo gỡ các khó khăn về vốn, thị trường và hỗ trợ các hoạt động đào tạo nhân sự - tư vấn quản trị DN trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của DN.
 Chủ tịch Hanoisme Đỗ Quang Hiển trao quyết định công nhận hội viên cho các DN. Ảnh: Khắc Kiên
Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh, năm 2018, Hanoisme đã tổ chức 4 diễn đàn DN, 10 cuộc Xúc tiến thương mại giữa các DN trong khối, ngoài khối và các tổ chức quốc tế, phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ DNNVV tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị... nhằm hỗ trợ DN phát triển.
 Ban Tổ chức điều hành Diễn đàn trao đổi gỡ khó cho DN. Ảnh: Khắc Kiên
Đặc biệt, tại Diễn đàn, Ban Chủ nhiệm CLB đã nghe ý kiến của DN về những tồn tại, khó khăn trong các văn bản pháp luật, thủ tục hành chính… gây cản trở cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đại diện các DN nhấn mạnh, năm 2018, Hà Nội lựa chọn chủ đề của năm là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất người dân và DN; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật. Qua đó, môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ DN của thành phố Hà Nội đạt được những kết quả tích cực.
Tuy nhiên, các DN tiếp tục phản ánh đâu đó vẫn còn khó khăn về quy định thủ tục đất đai, thuế, hải quan… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chưa bám sát, cập nhật, đưa ra các thông tin dự báo thị trường trong nước, cũng như xuất khẩu góp phần giúp DN có định hướng sản xuất phù hợp. Đơn cử, cần có định hướng trong sản xuất nông nghiệp vì hiện nay DN sản xuất không theo quy hoạch chủ yếu vụ mùa, gây lãng phí của cải cho xã hội.
Sau khi lắng nghe, Chủ nhiệm CLB Vũ Mão khẳng định, tất cả các ý kiến sẽ được tổng hợp thành báo cáo để đưa tiếng nói của DN tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho DN hoạt động ngày càng tốt hơn.
Cũng tại sự kiện còn diễn ra hoạt động xúc tiến thương mại, Ký kết biên bản ghi nhớ giữa các DN, kết nạp hội viên; Hội nghị lần thứ II, Ban Chấp hành Hanoisme (nhiệm kỳ 2018 – 2023) đã tập trung vào báo cáo kết quả hoạt động 10 tháng qua và phương hướng nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2018.