DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cài số lùi

Nguyên Sa
20-07-2018 08:55
Kinhtedothi - Trở về nước sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump vấp phải làn sóng phê phán gay gắt từ phía Đảng Dân chủ và bộ phận không nhỏ trong Đảng Cộng hòa.
Các chính trị gia này cho rằng, ông Trump đã nhượng bộ quá nhiều cho ông Putin và đặc biệt là đã tin tưởng ông Putin còn nhiều hơn cả tin tưởng những cơ quan tình báo, mật vụ và an ninh của Mỹ liên quan đến những cáo buộc cho rằng nước Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Mỹ hồi đầu tháng 11/2016. Vì sức ép này mà ông Trump đã phải cài số lùi khi đưa ra một số phát biểu trái ngược với những gì đã nói với giới truyền thông ở Helsinki sau cuộc gặp ông Putin. Hai thông điệp đáng chú ý nhất của ông Trump là quả quyết tin tưởng các cơ quan tình báo, an ninh và mật vụ của Mỹ cũng như tin rằng có chuyện Nga can thiệp vào bầu cử ở Mỹ.
Nhìn bề ngoài, việc ông Trump tiền hậu bất nhất như thế là biểu hiện của sự thay đổi nhận thức ở nơi ông Trump. Trong thực chất, đấy chỉ là một trong những thủ thuật cầm quyền và đối phó dư luận được ông Trump sử dụng khá công hiệu cho tới nay. Có thể thấy rõ điều này trên hai phương diện. Thứ nhất, sự quả quyết nói trên của ông Trump không đồng nghĩa với việc ông Trump cáo buộc Nga và cá nhân ông Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Đặc biệt là chuyện này không ảnh hưởng đến kết quả và ý nghĩa của cuộc thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga, lại càng không phải sự xác nhận của ông Trump là nhờ có Nga can thiệp theo hướng bất lợi cho người khác mà ông Trump mới là người đắc cử Tổng thống Mỹ. Thứ hai, ở nước Mỹ cho tới nay, việc ông Trump thay đổi quan điểm, khẳng định rồi phủ định, mập mờ để rồi diễn giải theo kiểu nào cũng được không còn mới.
Vì thế, ông Trump cài số lùi như thế không phải vì nhận thức khác mà là chủ định dùng việc ấy chỉ để hạn chế những tổn hại về chính trị đối nội ở Mỹ. Nó không làm thay đổi quan điểm và chủ ý chính sách của ông Trump đối với Nga và cá nhân ông Putin.