DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cải tạo cảnh quan dọc sông Tô Lịch và Kim Ngưu

13-08-2010 10:46
KTĐT - Hôm qua 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Hà Nội Vũ Hồng Khanh chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ thực hiện tổng vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan dọc sông Tô Lịch, Kim Ngưu.

KTĐT - Hôm qua 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Hà Nội Vũ Hồng Khanh chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ thực hiện tổng vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan dọc sông Tô Lịch, Kim Ngưu. Hai tuyến sông chính trong nội đô sẽ được "thay áo mới", đón Hà Nội 1000 năm tuổi.

Nhân dân đồng tình


Ông Lê Văn Dục - Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, từ ngày 24/7, các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện tập trung lực lượng, phương tiện tổng vệ sinh, thu dọn, vận chuyển hơn 26.400m3 phế thải, rác đất dọc bờ phải sông Tô Lịch.Đến nay, Công ty TNHH NN MTV Môi trường đô thị đã nghiệm thu và bàn giao hoàn thành toàn tuyến trên địa bàn quận Cầu Giấy cho quận này quản lý, duy trì với tổng số đất rác, phế thải thu dọn được là 13.300m3 (đạt 100% khối lượng). Các quận, huyện dọc sông như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì đã giải tỏa hàng trăm bục bệ, nhiều lều lán, mái che, mái vẩy, điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, chợ cóc… trái phép. Dự kiến đến ngày 17/8, Công ty MTĐT sẽ nghiệm thu và bàn giao phần tuyến dọc sông trên địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai.


Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án Thoát nước Hà Nội cũng cho biết, việc GPMB để thi công đường bờ trái sông Tô Lịch chỉ còn vướng một số hộ. Trong khi đó, việc GPMB phục vụ thi công đường bờ phải sông Tô Lịch còn tồn tại hàng trăm hộ chưa GPMB, cụ thể: phường Quan Hoa còn 120 hộ, Yên Hòa còn 119 hộ, Nhân Chính còn 80 hộ, 2 phường Thượng Đình, Hạ Đình còn 200 hộ, phường Đại Kim 50 hộ.


Ông Lê Văn Dục cho biết thêm, hiện vẫn còn một số điểm chưa giải tỏa, thu dọn chủ yếu là các bãi để xe có phép do Sở GTVT quản lý ở phường Nghĩa Đô, bờ phải sông Tô Lịch (khoảng 350m); Bãi để xe máy của chợ Cầu Giấy; Bãi để xe có giấy phép của Công ty Xuân Nhất tại phường Đại Kim do Sở GTVT quản lý nên phường chưa giải tỏa được; Việc giải tỏa các chợ cóc bên lề đường cũng chưa triệt để, vẫn còn để tái lấn chiếm sau khi thu dọn xong đất thải, phế thải.


Phạt thật nặng những trường hợptái vi phạm, cố tình lấn chiếm


Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp. Ngoài ra, các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước thành phố về việc duy trì, giữ gìn vệ sinh sông Tô Lịch theo địa bàn. Để làm tốt việc này UBND các quận, huyện nên gắn trách nhiệm tới từng chủ tịch UBND các phường. Phấn đấu hoàn thành xong toàn bộ việc vệ sinh môi trường trước 20/8/2010. Ngoài ra, việc xử phạt các biển quảng cáo sai quy định dọc hai bên bờ sông Tô Lịch xử lý dứt điểm trước 20/8/2010; các ngành chức năng phải thống nhất mẫu biển quảng cáo được phép lắp đặt, ưu tiên các biển quảng cáo điện tử để làm đẹp đường phố hơn.


Đối với các bãi để xe, các quận rà soát và đề xuất để Sở GTVT thẩm định và trình UBND TP để hướng tới sắp xếp tổ chức quy củ các điểm đỗ xe. Đối với việc GPMB để thi công hai bờ sông Tô Lịch, Phó Chủ tịch sẽ trực tiếp giải quyết dứt điểm sau khi các quận, huyện chuyển kiến nghị lên Ban chỉ đạo GPMB TP và Ban QLDA Thoát nước. Để việc thi công đường bờ phải sông Tô Lịch bảo đảm đúng tiến độ, chỉ triển khai ở những đoạn đã GPMB xong, đơn vị thi công chỉ được giao việc khi đã cam kết thi công bảo đảm chất lượng và tiến độ.

 

Riêng về sông Kim Ngưu trên địa bàn quận hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai, Công ty TNHHNN một thành viên Công viên cây xanh và Công ty TNHHNN một thành viên chiếu sáng đô thị, Ban Quản lý dự án hạ tầng đô thị thực hiện thay thế 79 cây cong nghiêng và xấu, chuẩn bị 20 hố trồng để trồng cây mới, thay thế các bóng cháy hỏng dọc bờ sông Kim Ngưu.Dự tính kinh phí cải tạo 13km bờ sông Tô Lịch và 7km bờ sông Kim Ngưu khoảng 286 tỷ đồng.

 

 

TAG: