DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Cải tạo chợ cầu, thị trấn Vân Đình: Việc cấp thiết phải làm

Công Tâm – Ánh Ngọc
08-05-2019 08:35
Kinhtedothi - Chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa được hình thành từ năm 1994, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Việc cải tạo, nâng cấp chợ đảm bảo văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và an toàn cháy nổ là hết sức cấp thiết. Vấn đề đặt ra là cần sớm tìm ra tiếng nói chung giữa chính quyền với các tiểu thương để dự án cải tạo chợ Cầu được triển khai trong sự đồng thuận cao. Như vậy vừa đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các hộ tiểu thương, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin liên quan
  • Tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa: Nguy cơ cháy nổ cao, cấp thiết sửa chữa chợ Cầu Tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa: Nguy cơ cháy nổ cao, cấp thiết sửa chữa chợ Cầu
 Chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Ảnh: Ánh Ngọc
Bài 1: Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao
Chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa sau 25 năm hoạt động đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo các tiêu chí của chợ, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường… Do vậy, việc cải tạo, nâng cấp chợ Cầu là vấn đề cần sớm được giải quyết.
Xuống cấp nghiêm trọng
Chợ Cầu được xây dựng trên diện tích 9.637,4m2 và được chia thành 3 dãy. Trong đó, dãy ki ốt với 30 gian hàng, dãy nhà tôn được bố trí thành 37 gian hàng và dãy lều lán được bố trí thành 159 vị trí bán hàng. Do được xây dựng và khai thác từ năm 1994 nên hiện nay nhiều hạng mục như: Hệ thống thoát nước, hệ thống cấp điện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC), mái tôn và tấm lợp ki ốt, khu vệ sinh công cộng, tập kết rác thải… đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm các tiêu chí để xếp hạng chợ.
Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn PCCC tại chợ Cầu đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các tiểu thương kinh doanh lắp thêm mái che, mái vẩy, căng bạt. Trong khuôn viên chợ suốt 25 năm qua, chưa có bể chứa nước và nguồn cấp nước phục vụ chữa cháy… Bên cạnh đó, hệ thống dây điện cũ quá tải, dễ gây chập cháy điện. Chính vì vậy, ngày 23/12/2018, tại ki ốt kinh doanh giày dép của gia đình ông Nguyễn Cao Long đã xảy ra cháy do chập điện.
Trước những bất cập tồn tại hàng chục năm qua, tháng 5/2017, UBND thị trấn Vân Đình đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế cải tạo chợ với mục tiêu sắp xếp chợ theo hướng đảm bảo cho công tác PCCC, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... Do chưa bố trí đủ nguồn vốn nên UBND thị trấn Vân Đình phân kỳ dự án (DA) cải tạo chợ Cầu thành nhiều giai đoạn: Giai đoạn 1, phá dỡ toàn bộ nhà tạm, ki ốt dọc bờ kênh Tân Phương; xây dựng tường rào từ cầu Vân Đình chạy dọc bờ kênh Tân Phương; xây mới 3 cổng ra, vào chợ; xây mới khu vệ sinh… Giai đoạn 2, xây dựng 4 khu cầu chợ và bố trí lại các hộ kinh doanh đồ tươi sống; đổ nền chợ bằng bê tông, xây tường làm khu tập kết rác thải tạm thời; làm mới một số đoạn đường giao thông nội bộ, rãnh thoát nước; bố trí lại hệ thống cấp điện, cấp nước và hệ thống PCCC toàn chợ. Thời gian thực hiện các giai đoạn của DA bắt đầu từ năm 2018 - 2019 bằng nguồn ngân sách của Nhà nước.
Cần sự đồng thuận
Mặc dù, thời gian vừa qua UBND thị trấn Vân Đình đã nhiều lần tổ chức họp, lấy ý kiến đóng góp của các tiểu thương kinh doanh ở chợ về phương án cải tạo, sửa chữa chợ. Trong các cuộc họp, ý kiến của các tiểu thương đề nghị thu hẹp chiều rộng đường kênh Tân Phương, xây tường bao có ô thoáng, làm mới cầu chợ để bố trí thêm các gian hàng… đã được UBND thị trấn Vân Đình tiếp thu, báo cáo UBND huyện Ứng Hòa cho phép điều chỉnh. Tuy nhiên, tại cuộc họp diễn ra cuối tháng 3/2019 vừa qua, một số hộ kinh doanh tại chợ Cầu không đồng ý thực hiện phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp chợ nữa vì lo ngại khi thực hiện DA diện tích còn lại không đủ điều kiện để chợ Cầu tồn tại, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên chỉ đề nghị đầu tư sửa chữa những hạng mục xuống cấp, hư hỏng.
Liên quan vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, để chợ Cầu được xếp hạng và tồn tại thì việc UBND thị trấn Vân Đình phải cải tạo, sửa chữa các hạng mục bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định là việc làm cần thiết. Đồng thời, việc cải tạo chợ Cầu cũng đã được UBND TP chấp thuận. Do vậy, ý kiến không đồng ý cải tạo chợ Cầu những ngày gần đây là chỉ vì lợi ích nhóm của một số cá nhân, trái ngược với chủ trương của TP và huyện. “Để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân ủng hộ chủ trương thực hiện DA, UBND huyện tiếp tục yêu cầu UBND thị trấn Vân Đình huy động cả hệ thống chính trị tăng cường tuyên truyền về tính cấp thiết và phương án sửa chữa, cải tạo chợ Cầu” - ông Viễn khẳng định.
(Còn nữa)