DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cải thiện môi trường đầu tư: Hà Nội nỗ lực vì doanh nghiệp

Lê Nam
20-06-2019 08:12
Kinhtedothi - Muốn ngành công nghiệp Hà Nội phát triển mạnh mẽ, bên cạnh sự cố gắng của DN, đòi hỏi ngành công thương Thủ đô phải đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Đó là ý kiến của các DN tại buổi tọa đàm “Cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công thương” do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức ngày 19/6.
Tăng trưởng công nghiệp có dấu hiệu chững lại
Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, 6 tháng vừa qua, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp mặc dù đạt mức tăng trưởng 7,72% nhưng mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2018 đạt 7,77%. Điều đó cho thấy, mức tăng trưởng ngành công nghiệp Hà Nội đang có dấu hiệu chững lại.
Phân tích nguyên nhân khiến ngành công nghiệp Thủ đô không tăng trưởng như mong muốn, các chuyên gia kinh tế nêu rõ, trong bối cảnh năng lực sản xuất tăng thêm, ngành công nghiệp Hà Nội chưa có bước phát triển đột biến, thế nhưng ngành công nghiệp Hà Nội lại đối mặt với việc một số nhà máy di dời khỏi Hà Nội hoặc cắt giảm sản lượng như: Công ty TNHH General Motors Việt Nam chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp xe ô tô cho Nhà máy Vinfast tại Hải Phòng; Yamaha Motor giảm dần sản lượng…
Sản xuất thép mạ kẽm tại một công ty trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Phạm Hùng
Không chỉ có vậy mặc dù Hà Nội đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nhưng từ đầu năm đến nay, Hà Nội chỉ thu hút được 64 triệu USD vốn đầu tư, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong thời gian này, trong khi vốn đầu tư giảm sút, Ban quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội đã nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động 6 dự án, 5 dự án giảm vốn đầu tư, đưa tổng số vốn đăng ký giảm 45 triệu USD.
Bên cạnh đó, mặc dù Hà Nội khuyến khích DN đầu tư sản xuất nhưng số DN gia nhập thị trường chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, rất ít DN đầu tư sản xuất.
Xây dựng cơ chế, chính sách sát thực tế
Tại buổi Tọa đàm, các DN đề nghị trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội cần đồng bộ hóa cơ chế chính sách, thống nhất việc hướng dẫn thực hiện các chương trình hỗ trợ DN như khuyến công, khuyến nông, xúc tiến thương mại… Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng phân cấp quản lý cho các sở, ngành, quận, huyện, qua đó đảm bảo hiệu quả các chương trình hỗ trợ DN.
Phản ánh về những khó khăn trong quá trình đầu tư mở rộng sản xuất, các DN tham dự hội nghị như May 10, Sunhouse… có chung ý kiến: Trong quá trình mở rộng sản xuất, DN đã nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê để thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất chuyển nhượng, DN lại không được hưởng chính sách ưu đãi từ tiền thuê đất 0,5% phải chịu hệ số 1% hoặc cao hơn, điều này ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm của những DN có nhu cầu mở rộng sản xuất.
Đồng tình với ý kiến này, Giám đốc Công ty CP công nghệ mới Nhật Hải Lưu Hải Minh nêu thực tế: Hiện ngân hàng không coi bằng sáng chế của DN là tài sản nên không thể thế chấp để vay vốn, do đó DN rất cần ngành công thương xây dựng giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN khoa học công nghệ trong việc vay vốn phát triển sản xuất.
Trước những kiến nghị của DN, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho hay, Sở sẽ chuyển ý kiến DN tới các sở, ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, từ đó có các giải pháp quyết liệt, điều chỉnh chính sách theo hướng tạo điều kiện tối đa cho DN mở rộng sản xuất.
Thực tế, để hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, UBND TP ban hành Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 18/2/2019, công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương, UBND cấp huyện, xã. Sở Công Thương đã rà soát 100% các quy trình giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, trình Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt 53 quy trình nội bộ giải quyết 124 thủ tục hành chính.
Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập trong năm 2018 và 2019…

"Năm 2018, TP Hà Nội lần đầu tiên đứng trong Top 10 bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Kết quả này thể hiện rõ tinh thần cầu thị vì mục tiêu phục vụ DN. Nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm là hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, trọng tâm là cải thiện các chỉ số cạnh tranh còn thấp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn phát triển." - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan