DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cairo - xây mới hay nới cũ?

21-03-2015 08:37
Kinhtedothi - Cairo là thủ đô của Ai cập. Nước này từ mấy năm nay đã xảy ra chính biến và hiện vẫn chưa thực sự ổn định về chính trị, vẫn đầy rẫy vấn đề khó khăn và cấp thiết cần được giải quyết về đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế - xã hội và hòa hợp giữa các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo.
Tất cả những chuyện đó hiện đang có phần bị lu mờ nhất thời bởi kế hoạch của chính phủ xây dựng thủ đô mới. Cairo hiện có hơn 18 triệu dân và là một trong những đô thị lớn nhất trên thế giới, đồng thời cũng với nhiều vấn đề nhất như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông... TP này đã từng 2 lần được mở rộng và hiện đại hoá hồi cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.  Nay chính phủ Ai cập dự định giải quyết những vấn đề liên quan đến thủ đô bằng kế hoạch xây dựng thủ đô mới ở ngay bên cạnh thủ đô cũ.

Về phương diện quy hoạch đô thị, thật khó phân biệt được thực chất dự án khổng lồ này là xây mới một thủ đô khác hay nới rộng thủ đô cũ bằng một TP mới. Theo dự định của chính phủ Ai cập thì thủ đô mới hay đô thị mới này được xây dựng trên diện tích 700km2 cho khoảng 5 triệu người và đương nhiên vì mới nên tất cả ở nơi đây đều phải mới và hiện đại. Tổng chi phí xây dựng từ 75 - 80 tỷ USD. Thời gian xây dựng ước tính 12 năm. Chính phủ Ai cập dự báo rằng trong thời gian 40 năm tới, dân số của TP Cairo sẽ tăng lên gấp đôi.

Trên thế giới, việc xây dựng thủ đô quốc gia mới vốn không mới. Chẳng hạn như mới đây nhất có Myanmar, nhưng đều là xây ở nơi mới cách xa nơi cũ chứ không như dự định này của chính phủ Ai cập. Dân chúng ở Ai cập trầm trồ về ý tưởng, nhưng hoài nghi  tính khả thi về tài chính và khả năng dự án này thật sự giải quyết được những vấn đề đặt ra đối với đô thị lớn hiện tại cũng như trong tương lai.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: