DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cẩm Giàng (Hải Dương): Hoa màu thối, chín, vứt đầy đồng vì không bán được

Vĩnh Quân
19-02-2021 16:55
Kinhtedothi - Vụ mùa năm nay, người nông dân huyện Cẩm Giàng lâm vào tình cảnh "trắng tay". Tưởng rằng thời tiết thuận lợi cho họ vụ mùa bội thu, nhưng cuối cùng lại mất mùa vì dịch bệnh hoành hành.
Tin liên quan
  • Hạn chế phương tiện đi Quốc lộ 5 qua tỉnh Hải Dương Hạn chế phương tiện đi Quốc lộ 5 qua tỉnh Hải Dương

Diện tích rau màu vụ Đông chưa thu hoạch của huyện Cẩm Giàng hiện còn gần 300ha. Cây vụ Đông của địa phương gồm cà rốt, bắp cải, cà chua, su hào, súp lơ… tập trung ở vùng đất bãi ven sông Thái Bình và một số chuyển đổi đất trồng lúa tại các xã Đức Chính, Cẩm Văn, Cẩm Vũ, Cao An.

Năm nay dịch Covid-19 đã khiến người nông dân điêu đứng, vì hoa màu chín rụng đầy đồng không có người mua. Nếu có mang được đến chợ thì đã trở thành “quá lứa lỡ thì” và thối rữa nên không bán được cho ai.

Bà Nguyễn Thị Mận đang lúi húi thu gọn đống rau thối cho biết, với loại cà chua ngon còn sót lại thì có thể bán với giá 2 nghìn đồng/kg; bắp cải 2 nghìn đồng/cái; súp lơ 3 nghìn đồng/cái.

Nói là vậy nhưng thực tế không bán được vì đã qua vụ thu hoạch. Người nông dân giờ nhìn cánh đồng rau chỉ nghĩ đến thu dọn bỏ đi. Theo đúng lịch thì đã thu hoạch trước đó vài tuần rồi, nay ruộng rau thối, cà chua bỏ lại họ xót xa vì chưa năm nào mất vụ hoa màu lớn đến vậy.

Theo thống kê, sản lượng cà rốt của tỉnh Hải Dương có đến 90% là xuất khẩu, chỉ có 10% tiêu thụ nội địa. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái của các địa phương không đến mua khiến người nông dân lao đao. Cẩm Giàng còn là nơi tập trung các nhà máy, cơ sở sơ chế đóng gói cà rốt của cả tỉnh, cho nên việc giao thương gặp khó khăn thực sự khiến nông dân điêu đứng.

 Rau bắp cải bắt đầu thối rữa ngoài đồng
 Cà chua chín rụng không còn người hái
 Súp lơ đã nở hoa 
 Vườn cà chua nay trở thành bỏ hoang vì không có người ra đồng

 Hàng nghìn tấn cà rốt đang chờ được thu mua
 Rau cải không đươc thu hoạch nên đã héo úa ngoài đồng
 Cà chua đến vụ thu hoạch chín đầy đồng không người thu hái