DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI TỔNG LỰC DẬP DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT * PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG BĐS-TẠO LẬP KHÔNG GIAN SỐNG VĂN MINH Ở HÀ NỘI * SEA GAMES 29

Cam kết cùng hành động

Thế Dương
16-05-2017 08:25
KInhtedothi - Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày mai (17/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội với số lượng đại biểu tham dự nhiều hơn gấp 4 lần năm ngoái.
Tin liên quan
 • Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 17/5 Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 17/5
Điều đó chứng tỏ không chỉ là sự quan tâm, kỳ vọng mà cuộc gặp đã trở thành nhu cầu thực sự của cộng đồng doanh nghiệp. Ở chiều ngược lại, không còn dừng lại ở những ghi nhận, cam kết mà hơn một năm sau kỳ gặp đã có không ít công việc được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương giải quyết để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, thiết thực hỗ trợ cho doanh nghiệp.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016. Ảnh: VGP
Cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp (DN) năm 2016 khẳng định thông điệp: DN là động lực phát triển của nền kinh tế. Sau cuộc gặp này, một chương trình tổng thể về phát triển DN đến năm 2020 đã được triển khai với một loạt giải pháp, chủ trương cụ thể. Trên cơ sở chương trình này, từng bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu thực hiện nhằm thúc đẩy sự phát triển của DN. Có thể thấy, vai trò của đội ngũ DN, doanh nhân và yêu cầu cải cách bộ máy để tạo động lực cho sự phát triển lại cùng song hành và có những chuyển biến mạnh mẽ như thời gian qua.
Cả một guồng máy cùng vào cuộc hỗ trợ DN. Thời gian đăng ký thành lập mới DN giảm; khai báo, nộp thuế thực hiện trên quy trình điện tử, giảm tần suất đi lại cũng như kinh phí của DN; thủ tục thông quan thuận lợi cho DN khi có thể tiến hành ở bất kỳ cửa khẩu nào; DN thay vì gõ cửa đi vay nhiều ngân hàng đã chủ động tìm đến từng DN để hỗ trợ nhằm bảo đảm hiệu quả từng đồng vốn vay… Lần đầu tiên, Chính phủ đã sửa sai về việc tăng giá cho thuê đất bằng cách cho hồi tố, rà soát giá thuê đất và có chính sách hợp lý hơn; năm qua cũng là năm tinh thần khởi nghiệp được khơi dậy mạnh mẽ… Đây là những yếu tố không nhỏ góp phần tạo động lực cho DN phát triển. Và số lượng DN thành lập mới trong năm qua tăng mạnh so với nhiều năm trước đây là một minh chứng. Điều đó cũng khẳng định cải cách môi trường kinh doanh đã đi đúng hướng và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tuy nhiên, nếu nhìn vào yêu cầu hội nhập, những cải cách thời gian qua mới chỉ là tốt hơn so với trước đây chứ chưa thực sự tốt hơn so với môi trường kinh doanh quốc tế. Thực tế, dù có nhiều cố gắng nhưng môi trường kinh doanh trong nước vẫn chưa xếp thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới. Và ngay cả trong mục tiêu đề ra là hướng tới trở thành một trong 3 nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất trong khu vực đến nay vẫn còn khoảng cách khá dài khi mà thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, phức tạp, chi phí kinh doanh còn cao, hệ thống thiết chế bảo vệ quyền lợi của DN còn nhiều điểm hạn chế, chưa tạo được sự an tâm cho các DN trong sản xuất, kinh doanh…
Song, để cải thiện không chỉ cần sự nỗ lực của các cơ quan quản lý mà còn cần sự tham gia cộng đồng DN. Chính vì thế, chủ đề “Đồng hành cùng DN” của Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017 thực chất và có ý nghĩa không nhỏ với nền kinh tế trong thời gian tới.
 • Không để doanh nghiệp… “sợ bơi”
  Kinhtedothi - Sáng 15/8, tại Thái Bình đã diễn ra Tọa đàm và ký Thỏa thuận hợp tác phát triển DN nhỏ và vừa, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.
  15-08-2017 17:50
 • VietinBank tuyển dụng 22 vị trí Khối Thương hiệu & Truyền thông
  Mọi người đều sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp mới nếu nó tốt hơn công việc hiện tại. Bạn thực sự muốn thể hiện tài năng của mình, muốn được trải nghiệm, cống hiến trong môi trường chuyên...
  15-08-2017 14:05
 • Ông Lê Hải Trà trở thành người lãnh đạo sàn chứng khoán 84 tỷ USD
  Kinhtedothi - Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm phụ trách Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) - sàn chứng khoán có quy mô vốn hóa 84 tỷ USD.
  15-08-2017 10:17
 • Đường sắt muốn thoát tư duy bao cấp, độc quyền
  Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận quyết tâm đổi mới của Tổng công ty Đường sắt nhằm thay đổi tư duy bao cấp, độc quyền, tăng sức cạnh tranh, từ việc đưa suất ăn hàng không lên tàu cho tớ...
  15-08-2017 08:45
 • Khởi nghiệp từ nhựa tái sinh
  Kinhtedothi - “Sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường sống thì DN mới tồn tại bền vững. Giàu có về sức khỏe mới là mục tiêu thực sự của người lao động và doanh nhân”.
  15-08-2017 08:28