DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Campuchia ghi nhận ca nhiễm tăng kỷ lục, Philippines gia hạn lệnh phong tỏa Manila

Nguyễn Phương (Theo AP, Khmer Times)
29-04-2021 13:52
Kinhtedothi - Campuchia báo cáo số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong ngày 28/4 với 698 người nhiễm mới. Trong khi đó, Philippines gia hạn lệnh phong tỏa thủ đô Manila đến giữa tháng 5.
Tin liên quan
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tối 28/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố vùng thủ đô Manila và 4 khu vực phụ cận sẽ tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt thêm 2 tuần, kể từ ngày 1/5.
Philippines gia hạn lệnh phong tỏa Manila đến giữa tháng 5 tới.
Phát biểu trên truyền hình tối 28/4, Tổng thống Duterte kêu gọi mọi công dân Philippines hợp tác và nghiêm túc tuân thủ các quy định y tế để tránh lây lan dịch Covid-19.
Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Philippines tăng vọt trong những những gần đây và vượt ngưỡng 1 triệu người hôm 26/4. Số ca tử vong vì Covid-19 cũng tăng lên hơn 17.000 người, cao thứ 2 tại Đông Nam Á.
Theo Tổng thống Duterte, ông không ngạc nhiên khi số ca mắc Covid-19 ở Philippines vượt quá mức 1 triệu người hôm 26/4. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ trích tình trạng vi phạm phổ biến các quy định phong tỏa của người dân nước này.
Tổng thống Duterte cũng cảnh báo các thị trưởng sẽ phải đối mặt với án tù nếu không ngăn chặn các cuộc tụ tập và các sự kiện khác vi phạm các biện pháp hạn chế để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
Hiện chính phủ Philippines đang tiếp tục những nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19 và giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện.
Vùng thủ đô Manila và 4 khu vực phụ cận có khoảng 28 triệu dân và đã thực hiện lệnh phong tỏa từ ngày 29/3 vừa qua.
Tính đến sáng 29/4, Philippines đã ghi nhận hơn 1 triệu người nhiễm, trong đó hơn 17.000 người đã tử vong. Trong 24 giờ qua, số người nhiễm mới là 6.895 người.
Trong khi đó, Campuchia cũng ghi nhận mức kỷ lục về số ca mắc Covid-19 trong ngày 28/4, với 698 trường hợp trong đó 6 người tử vong.
Thủ đô Phnom Penh vẫn là điểm nóng nhất với 558 ca mắc Covid-19 mới, bao gồm một công dân Trung Quốc.
Số ca nhiễm mới nâng tổng số ca Covid-19 tại Campuchia lên 11.761 người. Bộ Y tế Campuchia xác nhận 994 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số người khỏi Covid-19 lên 4.698. Đây là lần hiếm hoi số người khỏi bệnh vượt số ca nhiễm mới kể từ khi virus lây lan trong cộng đồng ngày 20/2. Tuy nhiên, số người chết cũng tăng lên đến 88 ca, với 6 ca tử vong được xác nhận vào ngày 28/4.
Hôm 27/4, Thủ tướng Hun Sen yêu cầu tất cả người dân tại Phnom Penh và Kandal phải tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo đó, tất cả người dân ở thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal (khoảng 3 triệu người) sẽ được tiêm ngừa vaccine Covid-19.
Kế hoạch tiêm chủng bắt đầu với những người từ 18 tuổi trở lên, sinh sống tại các khu vực đỏ thuộc Phnom Penh và tỉnh Kandal, bao gồm cả người nước ngoài. Theo ông Hun Sen, đợt tiêm ngừa vaccine cho người dân khu vực “Vùng Đỏ” ở thủ đô và tỉnh Kandal có thể bắt đầu trước ngày 5/5.
Trước đó, hôm 20/4, chính quyền thủ đô Phnom Penh thông báo thiết lập các "Vùng Đỏ” lây nhiễm dịch Covid-19 nghiêm trọng ở 3 quận Steung Meanchey, Por Senchey và Toul Kork.
Theo thông báo, người dân ở “Vùng Đỏ” không được rời khỏi nơi cư trú hoặc ra ngoài tập thể dục, thể thao. Chợ và các cửa hàng tạp hóa và các hình thức kinh doanh khác trong những khu vực này cũng tạm dừng hoạt động, trừ dịch vụ công.