DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Campuchia lập chợ trực tuyến cho người dân bị phong tỏa vì Covid-19

Cẩm Anh
22-04-2021 20:00
Kinhtedothi - Bộ Thương mại Campuchia ngày 21/4 đã bắt đầu triển khai một nền tảng trực tuyến nhằm cung cấp nhu yếu phẩm những người dân trong khu vực phong tỏa.
Trong Thủ đô Phnom Penh và TP Takhmao, một khu vực quy mô nhỏ hơn bị đặt dưới các biện pháp nghiêm ngặt nhất để ngăn bùng phát dịch - "Khu vực Đỏ".
Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Thương mại Campuchia và đại diện các hãng siêu thị tại nước này. Ảnh: Kmhmer Times.
Các khu vực nằm trong "Khu vực Đỏ" tại Phnom Penh bao gồm phường Steung Meanchey I, II, III của quận Steung Meanchey, phường Choam Chao I của quận Por Senchey, các làng số 14, 16 và 17 của khu dân cư Boeung Salang tại quận Tuol Kork. Những người dân trong khu vực này bị cấm rời khỏi nhà, kể cả đi thể dục, ngoại trừ vì lý do y tế hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Đô trưởng Khuong Sreng nói chỉ những doanh nghiệp thiết yếu mới được phép hoạt động trong “Khu vực Đỏ”.
Chợ, nhà hàng, quán ăn, cửa hàng tạp hóa và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác đều không được miễn trừ. Những người vi phạm sẽ bị giam giữ phương tiện đi lại, nộp phạt và các hình phạt khác.
Sáng kiến về một “khu chợ” trực tuyến cho các cư dân khu vực này được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Thương mại với một số đại diện siêu thị để thảo luận về các giải pháp và thách thức của việc kinh doanh qua internet.
Đại diện của AEON Mall, Makro Phnom Penh, Lucky Siêu thị, Bayon Market, Supper Store, Chip Mong và Bio Mart Campuchia đã tham dự cuộc họp.
Cũng tại cuộc họp, đại diện của tất cả các siêu thị yêu cầu Bộ hỗ trợ họ giải quyết các vấn đề lớn, bao gồm việc cho phép nhân viên đi đến nơi làm việc, cho phép nhập khẩu từ các tỉnh đến Phnom Penh, cũng như cho phép nhập khẩu từ các nước khác vào Campuchia.
Trưởng bộ phận tiếp thị của dịch vụ giao đồ ăn Muuve Hoeun Sodalen nói với Khmer Times rằng khi lệnh cấm lần đầu tiên được công bố, các nhân viên giao hàng đã gặp khó khăn khi họ phải tuân thủ các giao thức và hạn chế mới tại các trạm kiểm soát.
Để giải quyết vấn đề, Muuve đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xin giấy phép ngoại lệ trong tình trạng phong tỏa. Kể từ khi chính phủ công bố tuyên bố mới cho phép các chuyến hàng thiết yếu đi qua trạm kiểm soát, tình hình đã được cải thiện.