DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Campuchia mạnh tay sa thải quan chức cấp cao do vụ sập nhà Trung Quốc xây

Tú Anh (Theo Reuters)
24-06-2019 17:15
Kinhtedothi - Một giới chức quản lý thảm họa ở Campuchia đã bị sa thải, liên quan tới vụ sập tòa nhà do người Trung Quốc xây dựng.
Tin liên quan
  • Quốc gia Quốc gia "đánh bại" Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới sa thải quan chức quản lý thảm họa hàng đầu nước này hôm 24/6 liên quan tới vụ sập tòa nhà cuối tuần qua, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng.

Khoảng 24 người bị thương và một số khác còn mất tích trong biển thép và đống đổ nát của  tòa nhà sụp đổ tại thị trấn ven biển Sihanoukville.

 Vẫn còn người mất tích trong đống đổ nát của tòa nhà 7 tầng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia. 

Tòa nhà 7 tầng sập vào lúc 5 giờ sáng ngày 22/6 thuộc quyền sở hữu của một công dân Trung Quốc, người đã thuê đất từ một người Campuchia.

Trong một động thái liên quan, Thủ tướng Hun Sen đã sa thải Nhim Vanda, Phó giám đốc Ủy ban quốc gia về quản lý thiên tai, vì thiếu trách nhiệm và vì không trung thực về thảm họa hôm 22/6, theo ông Hun Sen chia sẻ trên trang Facebook.

Thành phố cảng Sihanoukville trong những năm gần đây là cứ điểm của lượng lớn đầu tư Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực sòng bạc, bất động sản và du lịch. Khoảng 50 khách sạn và hàng chục khu phức hợp khách sạn do Trung Quốc sở hữu đang được xây dựng tại Sihanoukville. Tuy nhiên, nhiều nghi ngờ quanh chất lượng xây dựng từ những công trình do Trung Quốc đầu tư vẫn dấy lên.

Trong một động thái hiếm hoi khác, Yun Min, thống đốc tỉnh Preah Sihanouk đã đệ đơn từ chức và được chấp nhận, theo ông Hun Sen.

Theo Reuters, việc từ chức của các cán bộ cấp cao đối do có hành vi sai trái là rất hiếm ở Campuchia.

Bốn người liên quan tới thảm họa sập nhà hôm 22/6 đã bị bắt giữ để thẩm vấn, theo quan chức Campuchia. Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết ba trong số những người bị bắt giữ là công dân Trung Quốc.

Sihanoukville là nơi tọa lạc khu cảng lớn nhất của Campuchia và bao gồm một đặc khu kinh tế có liên quan đến sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.