DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
Cận cảnh bên trong ổ dịch Hạ Lôi trước thời điểm gỡ bỏ cách ly
Phạm Hùng
04-05-2020 18:41

Kinhtedothi - “Chúng tôi vui mừng lắm! Chúng tôi chờ đợi từng ngày, đếm từng khắc đến thời gian hết cách ly, khấp khởi như chờ đón giao thừa’’. Đó là những chia sẻ của người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh trước ngày gỡ bỏ cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.
Theo kế hoạch, 0 giờ ngày 6/5, lệnh cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi sẽ được gỡ bỏ.
Sau 28 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly y tế và nhiều ngày qua không xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới, theo kế hoạch đúng 0h ngày 6/5, lệnh cách ly ở thôn Hạ Lôi - nơi được coi là "tâm dịch" Covid-19 của cả nước trong thời gian vừa qua với 13 ca dương tính sẽ được gỡ bỏ, cuộc sống người dân sẽ được trở lại bình thường.
Có mặt tại Hạ Lôi ngày 4/5 - một ngày trước khi lệnh phong tỏa cách ly y tế tại đây hết hiệu lực, công tác kiểm soát tại các chốt ra vào vẫn được thực hiện hết sức chặt chẽ. Bất cứ ai cũng phải phải đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn trước khi ra hoặc vào thôn. Người dân trong thôn vô cùng phấn khởi khi toàn thể Nhân dân cùng với chính quyền các cấp đã làm việc hết mình để đẩy lùi bệnh dịch, mang cuộc sống bình yên trở lại nơi đây.
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân trong thôn.
Ông Võ Văn Vững - người xóm Bàng, thôn Hạ Lôi chia sẻ: "Thực tế, cuộc sống trong những ngày cách ly tuy có xáo trộn đôi chút, nhưng cơ bản không gặp khó khăn. Hết cách ly là chúng tôi vui mừng lắm! Cảm giác khấp khởi như chờ đón giao thừa".
Đây cũng là cảm xúc chung của khá nhiều người dân trong thôn Hạ Lôi khi biết tin theo kế hoạch lệnh cách ly sẽ được gỡ bỏ lúc 0h ngày 6/5.
Không còn bị phong tỏa, người dân sẽ trở lại cuộc sống thường nhật, công nhân cũng có thể trở lại nhà máy làm việc. Người dân có thể ra ruộng đồng chăm sóc hoa màu đang nở rộ, đặc biệt thôn Hạ Lôi chủ yếu trồng hoa, rất nhiều thửa ruộng hoa hồng, hoa cúc… đang đến thời gian thu hoạch.
"Như thế này là bà con Hạ Lôi đã chiến thắng dịch bệnh. Mọi thứ sau này khó nói trước nhưng dù sao được như thế này cũng vui lắm rồi",  cụ Đặng Thị Bảo thôn Hạ Lôi vui vẻ nói.
Dù sắp hết cách ly và trong nhiều ngày qua không xuất hiện thêm trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nhưng người dân Hạ Lôi không vì thế mà thờ ơ, chủ quan, mất cảnh giác, họ vẫn nhắc nhau thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ bản thân mỗi khi ra đường, không tổ chức hoạt động đông người, thông báo các trường hợp cúm, sốt...
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận bên trong thôn Hạ Lôi trước ngày gỡ bỏ cách ly:
Dù sắp hết thời gian cách ly nhưng công tác kiểm soát tại các chốt vẫn rất nghiêm ngặt.
Phun thuốc khử trùng đối với phương tiện có nhiệm vụ ra vào tại một chốt kiểm soát.
Nhân viên thu gom rác làm việc trong thôn Hạ Lôi.
Tuyến đường chính trong thôn Hạ Lôi ngày cuối cùng của lệnh cách ly.
Người dân tranh thủ làm giấy chụp hoa hồng tại một con ngõ nhỏ ở thôn Hạ Lôi.
Hoạt động mua bán trong thôn cũng dần trở lại
Một cửa hàng thịt lợn bên trong thôn Hạ Lôi.
Người dân xóm Đường, thôn Hạ Lôi trong những ngày cách ly.
Nhiều hộ dân tranh thủ chơi thể thao trong khuôn viên gia đình
Anh Nguyễn Tiến Nam đang sửa xe cho người dân trong thôn Hạ Lôi.
Cô Phan Thị Hoa ở xóm Bàng đóng gói hoa cúc của gia đình vừa được thu hoạch.
Nhiều gia đình dọn dẹp nhà cửa, cửa hàng trước ngày gỡ bỏ cách ly.
Ông Võ Văn Vững và ông Nguyễn Văn Nam, xóm Bàng cùng nhau chơi cờ.
 
Bữa cơm gia đình nhà bác Hồng Đính tại thôn Hạ Lôi.
Một người dân tranh thủ phun thuốc khử trùng trong khuôn viên gia đình trước ngày gỡ bỏ cách ly.