DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cận cảnh diễn tập phòng chống bệnh MERS-CoV tại Thanh Xuân

Hồng Thái
29-11-2019 11:22
Kinhtedothi - Ngày 28/11, quận Thanh Xuân đã tổ chức diễn tập phòng chống bệnh MERS-CoV nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh và ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.
 

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) là một bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắcxin phòng bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội cũng như quận Thanh Xuân chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập luôn tiềm ẩn. Phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu và cần thiết tại cộng đồng, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng đáp ứng nhanh với tình huống khi dịch bệnh xâm nhập để hạn chế tối đa những thiệt hại do dịch bệnh này gây ra.

 

Tình huống diễn tập giả định, anh Nguyễn Văn Xuân (42 tuổi, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân), là lao động vừa về từ Ả Rập Xê Út - nơi đang có dịch bệnh MERS-CoV. Khoa Kiểm dịch Y tế quốc tế thông báo danh sách hành khách về từ vùng dịch cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và thông báo cho Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân. Trung tâm Y tế quận đã chỉ đạo Trạm Y tế  phường Hạ Đình đến gặp gia đình anh Xuân để tư vấn và hướng dẫn phòng bệnh, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến đêm, anh Xuân có biểu hiện sốt, ho, khó thở nên đã thông báo cho cán bộ y tế trạm.

 

Ngay lập tức, Trạm Y tế thông báo cho Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân và trung tâm đã thành lập đội phòng chống dịch cơ động tới khu vực nhà bệnh nhân để tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý; thống báo cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư để chuẩn bị tiếp đón bệnh nhân và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để khám, theo dõi và điều trị. Đồng thời, Trung tâm Y tế quận báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đề nghị hỗ trợ điều tra mở rộng và tiếp nhận mẫu xét nghiệm của bệnh nhân.

 

Tại buổi diễn tập, các cán bộ y tế Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã thực hiện các quy trình điều tra, giám sát, xử lý dịch tại công đồng; vận chuyển bệnh nhân từ cộng đồng đến bệnh viện cách ly, xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi bệnh nhân, người tiếp xúc với bệnh nhân, khử khuẩn, vệ sinh môi trường không để dịch bệnh phát tán rộng...

Buổi diễn tập đã thực hiện với mục tiêu nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, ứng phó với dịch MERS-CoV, sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch xảy ra. Đồng thời, nâng cao năng lực điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện của các đơn vị y tế trong việc triển khai các biện pháp giám sát, bao vây, xử trí ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng, vận chuyển cấp cứu bệnh nhân khi có dịch. Thông qua buổi diễn tập đánh giá rút kinh nghiệm và hoàn thiện các phương án hành động ứng phó phù hợp.

 

Kết thúc buổi diễn tập, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực thực hiện diễn tập thành công và sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh MERS-CoV trên địa bàn quận Thanh Xuân. Buổi diễn tập có ý nghĩa rất sâu sắc, đây chính là một buổi tập huấn về thực hành. Từ đó, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm đối với cán bộ y tế trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.