DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cận cảnh đội vệ sĩ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Phạm Hùng
26-02-2019 23:09
Kinhtedothi - Đội vệ sĩ quanh nhà lãnh đạo Triều Tiên được tuyển chọn hết sức nghiêm ngặt, kèm những bài huấn luyện gắt gao với mục đích trở thành "lá chắn sống cho" cho ông Kim Jong-un.
 Đội vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chạy bên cạnh xe trong một chuyến công du của ông
Trong chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Hà Nội, nhiều người đặc biệt chú ý đến cảnh tượng đội vệ sĩ chạy bộ theo chiếc limousine chống đạn của ông Kim Jong-un - người vừa tới Hà Nội trong sáng nay. Dịp này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cơ hội tiếp cận đội vệ sĩ bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Thực chất, cảnh tượng này đã từng diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào năm 2018. Ngay tại Triều Tiên, Chủ tịch Kim cũng sở hữu riêng một đội vệ sĩ thân cận gồm 3 hàng bao quanh mỗi khi di chuyển.
"Lá chắn sống"
Theo BBC, nhóm vệ sĩ mặc suit đen này là thành viên của Văn phòng Trung ương Đảng số 6, và được biết đến với cái tên Main Office of Adjutant (tạm dịch: Văn phòng phụ tá chính). Họ được chọn từ các tân binh đang phục vụ cho Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA), với tư cách là nghĩa vụ quốc gia bắt buộc.
 Đội vệ sĩ bảo vệ ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Đại sứ quán Triều Tiên chiều tối 26/2
Tiêu chuẩn chung cho nhóm vệ sĩ này là rất cao, đồng thời không có bất kỳ khuyết tật nào về ngoại hình. Gia thế, lý lịch sẽ bị kiểm tra cực kỳ gắt gao, bởi vậy, rất nhiều thành viên thuộc Main Office of Adjutant là họ hàng với chủ tịch Kim, hoặc phải thuộc tầng lớp tinh hoa, trâm anh thế phiệt tại Triều Tiên.
Qua vòng tuyển chọn, từng thành viên sẽ phải trải qua một quá trình huấn luyện cực kỳ nghiêm ngặt giống như lực lượng đặc công của KPA, bao gồm huấn luyện dùng súng ngắn, các kỹ năng né tránh và vô số kỹ năng võ thuật. Ngoài ra, toàn đội còn phải rèn luyện thể chất trong các hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo với cường độ rất lớn. Mọi thứ đều phải nghiêm ngặt, bởi mục tiêu của nhóm là trở thành "lá chắn sống" cho ông Kim Jong-un. Nhóm này sẽ luôn đứng thành một vòng tròn bao quanh yếu nhân, nhằm có được góc nhìn 360 độ bao quát xung quanh.
Khi di chuyển, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ luôn đứng giữa từ 3 đến 5 vệ sĩ, và một trong số đó là Giám đốc Main Office of Adjutant. Bên cạnh đội hình này là 4 - 6 vệ sĩ khác, đứng về hai cánh phải và trái khi di chuyển. Phía sau cũng có 4 - 5 người bọc hậu, tạo thành một lá chắn kiên cố. 
 Đội vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi bên cạnh xe khi ông đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên chiều tối ngày 26/2
Chạy bộ theo xe là điều bắt buộc của công việc
Với đặc tính công việc là bảo vệ yếu nhân bằng mọi giá, họ có nhiệm vụ phải theo sát vị chủ tịch trong mọi lúc. Ngay cả khi đã ngồi trong xe ô tô, nhóm này vẫn buộc phải bao quanh xe, chạy theo và chỉ rời đi khi cảm thấy xe chở Chủ tịch Kim Jong-un đã trong trạng thái an toàn. Sau đó, họ sẽ lên một phương tiện khác để theo sát, bảo vệ yếu nhân trong suốt hành trình.
 Một trong những vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
 Đội vệ sĩ sẽ ăn vận theo phong cách phương Tây - gồm suit đen và đeo carvat
Về mặt quyền lực, đây cũng là những công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang súng có đạn bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-un. Tuy nhiên, súng không phải là thứ bảo vệ được ngài Kim, mà nằm ở kỹ năng quan sát của họ. Toàn bộ các vệ sĩ đều được huấn luyện để phát hiện và vô hiệu hóa từ xa những nguy hiểm có thể xảy ra.
Về trang phục, đội vệ sĩ sẽ ăn vận theo phong cách phương Tây - gồm suit đen và đeo carvat. Vệ sĩ lái xe cần đeo thêm găng tay bằng lụa hoặc da khi lái, và tất cả đều đeo bộ đàm trong tai. Được biết, Main Office of Adjutants có khoảng 200 - 300 nhân viên, trong đó quá nửa là các vệ sĩ, phần còn lại là lái xe và nhân viên kỹ thuật. Hầu hết chỉ làm việc trong vòng 10 năm, dù nhóm quản lý thường làm lâu hơn.