DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cận cảnh lính cứu hỏa cứu người trong vụ cháy giả định tại nhà dân

Thái San
12-10-2018 20:21
Kinhtedothi - Tại thời điểm cháy (giả định) tại nhà dân, có 2 nạn nhân trong tình trạng hoảng loạn, hít nhiều khói và khí độc nên cần phải hỗ trợ kịp thời...

Lực lượng PCCC& cứu nạn cứu hộ (CNCH) (Công an quận Thanh Xuân) đã nhanh chóng tiếp cận đám cháy giải cứu người mắc kẹt.

 

Ngày 12/10, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH đối với nhà ở trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung. Tình huống cháy giả định xảy ra tại tầng 1 số nhà 32, ngõ 2 Khuất Duy Tiến. Lúc này trong nhà có 3 người (1 người tầng 2, 2 người tầng 3). Các lối đi trong nhà nhỏ, khó khăn cho việc thoát nạn và tiếp cận của lực lượng chữa cháy.

Khi xảy ra đám cháy, hàng xóm đi qua phát hiện đã hô hoán, báo cháy cho chủ nhà và mọi người xung quanh biết. Do cổng nhà bị khóa, đám cháy lan truyền nhanh bao phủ một phần diện tích tầng 1 và khói bao trùm cầu thang bộ thoát nạn nên 3 nạn nhân trên tầng trên không thể tự thoát ra ngoài được. 1 người chạy ra ban công tầng 2 và 2 người chạy ra ban công tầng 3 hô hoán gọi giúp đỡ.

Tình huống cháy giả định xảy ra tại nhà số 32 ngõ 2 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung.

Qua nhận thông tin và xác minh tình hình đám cháy, với tính chất và đặc thù của đám cháy tại nhà ở, Ban Chỉ huy Công an quận Thanh Xuân đã báo động chiến đấu nhanh chóng điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe máy chữa cháy, 2 xe chữa cháy, 1 xe chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sĩ tới đám cháy, đồng thời báo cáo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân biết về tình hình cháy.

 

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Thanh Xuân đến đám cháy, theo báo cáo tình hình sự việc của lãnh đạo UBND phường xác định vị trí diễn biến tình hình đám cháy và số lượng vị trí nạn nhân bị mắc kẹt. Xác định nguy cơ đe dọa từ đám cháy đến các công trình lân cận do bức xạ nhiệt tác động, do tàn lửa bay đến thông qua quá trình trao đổi khí đối lưu hoặc cháy trong điều kiện gió to. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chiến sĩ chữa cháy có thể sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy sẵn có vào việc ngăn cháy lan, bảo vệ người dân khỏi sự đe dọa của đám cháy.

 

Sau khi đến đám cháy, các xe chữa cháy và xe chuyên dụng của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Thanh Xuân được triển khai. 1 chiến sĩ sử dụng máy cắt, cắt khóa tiếp cận khu vực cháy là khu vực kinh doanh tầng 1, dùng bình bột chữa cháy phun vào đám cháy. 1 chiến sĩ sử dụng bình thở và theo lối cầu thang của nhà hàng xóm lên tầng 3 trinh sát, tiếp cận đám cháy và phát hiện trên tầng 3 có 2 nạn nhân trong tình trạng hoảng loạn (1 nạn nhân bị thương do trong quá trình chạy thoát nạn lên tầng 3). 2 người bị nạn không có khả năng tự cứu và đang yêu cầu được cứu nạn tại tầng 3 do hít nhiều khói và khí độc nên cần phải hỗ trợ kịp thời không thể tự di chuyển được.

 

Qua nhận thông tin, 1 chiến sĩ đeo bình thở tiếp cận đám cháy trên tầng 3 bằng lối cầu thang nhà hàng xóm lên tầng 3 phun nước, dập tắt hoàn toàn đám cháy. Đồng thời, triển khai đội hình cứu người bị nạn trên cao (đội hình cứu người dây nghiêng). 2 chiến sĩ tham gia di chuyển tài sản và hướng dẫn người bị nạn đến nơi an toàn. 2 chiến sĩ sử dụng mặt nạ phòng độc lên tầng 3 bằng đường thang bộ nhà hàng xóm hướng dẫn cõng nạn nhân bị thương theo đường cầu thang bộ xuống vị trí an toàn.

 

Xe cứu thương đến hiện trường phối hợp lực lượng CNCH sơ cứu các nạn nhân được cứu ra từ đám cháy và đưa đến bệnh viện gần nhất.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái, trong kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân giao nhiệm vụ cho các phòng, ban chức năng thuộc quận và Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 (nay là Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Thanh Xuân) xây dựng thí điểm 3 mô hình phương án chữa cháy; trong đó có phương án chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Nhân Chính.
 
“Trên địa bàn quận Thanh Xuân hiện có hơn 5.000 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, loại hình cơ sở này phân bố trong các khu dân cư với đặc điểm tồn chứa khối lượng chất cháy lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ với đặc điểm đường giao thông ngõ nhỏ chặt hẹp không đảm bảo khả năng hoạt động của xe chữa cháy. Chính vì vậy, việc diễn tập phương án chữa cháy đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh là rất cần thiết” - ông Đặng Hồng Thái cho biết.
 • Ngành Kỹ thuật ô tô đón đầu xu thế phát triển
  Kinhtedothi - Trước nhu cầu nhân lực ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, năm 2019, trường Đại học (ĐH) Thủy lợi đã mở và bắt đầu tuyển sinh ngành Kỹ thuật ô tô.
  18-02-2019 09:10
 • Bí thư Chi bộ với sáng kiến quản lý dân cư qua bản đồ số
  Kinhtedothi - Với sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý dân cư ở Tổ dân phố”, ông Nguyễn Mạnh Hoạt (SN 1947), Bí thư Chi bộ Tổ dân phố (TDP) số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ...
  18-02-2019 08:53
 • Ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Nhiều địa phương vẫn chủ quan
  Kinhtedothi - Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay, đã có 20 quốc gia báo cáo xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Gần 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy trên toàn thế giới. Cùng với nhiều quốc gia ...
  18-02-2019 08:47
 • Nguy cơ bùng phát bệnh sởi
  Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019, số lượng các ca mắc sởi tăng đột biến tại Hà Nội và trên toàn quốc. Các chuyên gia y tế nhận định, số ca mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng đầu năm 2019, ...
  18-02-2019 08:42
 • Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
  Kinhtedothi - Cạo gió là phương pháp dân gian quen thuộc, dễ sử dụng, thường dùng để chữa các bệnh cảm cúm, đau mỏi tay chân. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Thị Hải Anh – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh v...
  18-02-2019 08:38