DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cận cảnh những tuyến phố với hàng cây xanh mướt làm đẹp Thủ đô

Bài và ảnh Thời Nguyễn
15-07-2019 06:03
Kinhtedothi - Hơn 2 năm triển khai Chương trình trồng một triệu cây xanh trên địa bàn, đô thị thành phố Hà Nội đã đổi thay đáng kể. Những tuyến đường cây lâu năm được trồng thêm thảm cây, hoa dưới gốc. Những con đường rộng lớn thiếu cây xanh đã được trồng mới và bổ sung tạo cảnh quan, môi trường.

Bộ mặt đô thị thay đổi

Theo cáo cáo của Sở Xây dựng, đến cuối năm 2018, Chương trình trồng 1 trệu cây xanh đã thực hiện được gần 930.000 cây, đạt gần 93% kế hoạch đề ra của thành phố Hà Nội.
 Đường Làng vốn trước đây chỉ có cây cổ thụ xà cừ thì này đã được thay đổi diện mạo nhờ lớp cây xanh và hoa dưới gốc cây to.
 Bên hè sông Tô Lịch trước kia bị người dân lẫn chiếm bán hàng nhếch nhác, nay đã được thay bằng dải vườn hoa rực rỡ sắc màu.
Chương trình trồng một triệu cây xanh đã làm thay đổi bộ mặt nhiều tuyến phố. Có những tuyến phố cũ, cổ vốn mặc định chỉ có những cây cổ thụ xanh rợp bóng. Nhưng bây giờ, dưới gốc cây đã được trồng thêm thảm cây hoa, thảm cây xanh tạo cho phố mang thêm áo mới nhiều màu sắc. Nổi bật nhất như đường Láng, khu vực các tuyến đường bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, Trần Phú …
 Trên các tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm nhiều cây bị chết nay đã được trồng bổ sung hoa ban. Dưới gốc cây là những lớp cây xanh, hoa mang lại cảnh quan đẹp cho thành phố.
 Đường Trần Phú khu vực trung tâm thành phố dưới các gốc cây được trồng thảm cây xanh. Nơi đây được nhiều du khách nước ngoài tham quan cùng với các công trình văn hóa, lịch sử của khu vực.
Có những tuyến phố trước đây chỉ có cây ở 2 bên đường, nay còn được trồng bổ sung hàng cây ở giữa đường, không chỉ mang lại cảnh quan mà còn chống lóa giữa 2 làn xe đi ngược chiều nhau khi đêm xuống, như đường Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trần Phú (Hà Đông)…
 Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh không chỉ được trồng các loại cây truyền thống của Hà Nội mà dải phân cách giữa còn được trồng bằng cây lá phong đỏ. Đây là loại cây được một DN tài trợ đưa từ nước ngoài về trồng.
 Hiện nay cây phong lá đỏ đang phát triển xanh tốt. Hứa hẹn mùa đông Hà Nội có thêm con đường lá đỏ hấp dẫn du khách đến Thủ đô.
Không chỉ có những cây vốn quen thuộc trồng trên đường phố Hà Nội mà nhiều loại cây mới nhờ Chương trình trồng một triệu cây xanh đã được thành phố cùng các cơ quan, ban ngành, địa phương liên kết với nhiều địa phương đưa về trồng, như: Cây phong lá đỏ, hoa ban trắng, hoa ban đỏ, hoa muồng vàng, hoa phượng, hoa anh đào đến từ Nhật Bản … Nhờ đó, Hà Nội bây giờ không chỉ có 12 mùa hoa như chúng ta thường thấy, mà các tuyến đường lúc nào cũng có hoa nở. Với nhiều chủng loại cây, lớp cây đã tạo cho đường phố Hà Nội mang nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, trắng, xanh …
 Không chỉ có cây phong lá đỏ mà còn có những con đường nhuộm đỏ bằng hoa ban.
 Những cây hoa ban mới trồng vẫn còn nguyên chiếc chống, nhưng đã nở hoa rực rỡ kéo dài nhiều tháng trên phố Hà Nội.
Ý thức xây dựng đô thị văn minh được đề cao
 Chương trình trồng một triệu cây xanh đã huy động nhiều tầng lớp Nhân dân, nhiều nguồn lực cải tạo đô thị, làm đẹp thành phố.
 Nhiều diện tích đất trống vốn chỉ để rác đã được các tổ dân phố cải tạo thành công viên, vườn hoa. Hình ảnh tại Hà Đông.
Chương trình trồng một triệu cây xanh từ năm 2016 – 2020, không chỉ có các đơn vị được giao nhiệm vụ là Sở Xây dựng và Công ty Cây xanh Hà Nội có trách nhiệm làm thay đổi bộ mặt đô thị. Điều quan trọng nhất của Chương trình còn lan tỏa đến các địa phương, đoàn thể, trường học… Từ đó, đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt đô thị, nông thôn và điều đáng quan tâm là thay đổi ý thức của nhiều tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.
 Các em học sinh, Đoàn Thanh niên cùng tham gia trồng cây.
 Những góc phố vốn chỉ là nơi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, nay đã biến thành điểm trồng hoa, cây xanh của chị em phụ nữ. Hình ảnh tại quận Hà Đông.
Nhờ đó, nhiều khu vực bị rác thải bủa vây lâu ngày, nhưng chưa thể giải quyết thì thông qua Chương trình trồng một triệu cây xanh đã có nhiều địa phương, đoàn thể dọn dẹp, trồng lại cây xanh, hoa tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhiều tổ dân phố đăng ký xây dựng tuyến phố xanh, sạch, đẹp. Ở các vùng nông thôn có tuyến đường nở hoa.
 
 Nhiều hàng cây mới trồng đã xanh rợp bóng. Trên đường Võ Chí Công.
 Dưới gốc cây nhiều gia đình, cơ quan tự trồng thêm cây xanh, hoa tạo cảnh quan.
Chỉ riêng quận Hà Đông năm 2018 đã xóa 226 điểm chân rác trồng cây xanh, cải tạo thành vườn hoa, công viên cho người dân vui chơi, giải trí; các Chi hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cực chiến binh, tổ dân phố, thậm chí học sinh các trường cũng đều đăng ký xây dựng tuyến phố nở hoa, công viên sạch đẹp - nở hoa, trường học sạch đẹp – nở hoa ...
Hiệu quả từ Chương trình trồng một triệu cây xanh, không chỉ tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp mà nó đã huy động được nhiều nguồn lực từ các DN, cá nhân, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, từng người dân trong xây dựng đô thị, bảo vệ môi trường sống.
 • [Điểm nóng giao thông] Ùn ứ vì đèn tín hiệu giao thông
  Kinhtedothi - Sáng nào cũng vậy, tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Đê La Thành, ùn tắc giao thông luôn xảy ra vào giờ cao điểm. Chỉ đoạn đường vài chục mét mà phải mất 20 - 30 phút mới có thể đi qua. T...
  17-01-2020 09:36
 • Quy hoạch phân khu nội đô: Yêu cầu bức thiết để phát triển
  Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, như thường lệ nhiều tuyến đường khu vực nội đô, nhất là 4 quận lõi trung tâm Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải. Nhiều ý kiến cho rằng, một phần nguy...
  17-01-2020 09:31
 • Giám sát chặt thực hiện quy hoạch sử dụng đất
  Kinhtedothi - Đó là nhiệm vụ trong tâm trong công tác quản lý đất đai mà Sở TN&MT Hà Nội đề ra trong năm 2020.
  17-01-2020 09:26
 • Nghị định 100 và tầm nhìn chiến lược về làm luật
  Kinhtedothi - Không chỉ đưa ra lời “tuyên chiến” với vấn nạn “ma men sau tay lái” mà Nghị định 100/2019/NĐ - CP còn mang đến lời nhắc nhở quý giá về tầm nhìn chiến lược khi xây dựng hành lang pháp ...
  17-01-2020 09:08
 • Tăng mức xử phạt là cần thiết
  Kinhtedothi - Ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề đang được đông đảo dư luận quan tâm bởi hậu quả mà nó gây ra cho xã hội và cộng đồng. Bởi thế, việc Hà Nội xem xét để nâng mức xử phạt hành vi g...
  17-01-2020 08:17