DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cần làm rõ vụ hai nữ sinh tử vong dưới hố nước ở xã La Phù, Hoài Đức

Kim Thạch - Gia Huy
06-04-2018 14:32
Kinhtedothi – Buổi chiều phát hiện con gái là cháu Nguyễn Mai L. (12 tuổi, ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đi chơi không về, người nhà vội “tá hỏa” đi tìm. Tuy nhiên, khi thấy đôi dép trên bờ hố nước mọi người xuống mò tìm thì bàng hoàng phát hiện thi thể của 2 nữ sinh.
Ngày 6/4, ông Nguyễn Hữu Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) xác nhận có sự vụ 2 nữ sinh tử vong dưới  hố nước sâu thuộc thôn Hoa Thám (xã La Phù). Theo ông Khoa cho biết, vụ việc thương tâm xảy ra vào ngày 30/3, hai nữ sinh rủ nhau đi chơi ra phía khu vực ngoài làng rồi người nhà đi tìm thì phát hiện đã tử vong dưới hố nước. Hai cháu bé được xác định là Nguyễn Mai L.(12 tuổi, đang học lớp 6, xóm Thống Nhất) và bạn học cùng lớp Nguyễn Thị H. (12 tuổi, ở xóm Thắng Lợi).
 Hiện trường hố nước nơi phát hiện hai cháu học sinh tử vong.
Trong một diễn biến khác, theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hòa (74 tuổi, thôn Thống Nhất, xã La Phù, huyện Hoài Đức) vào khoảng 15 giờ ngày 30/3, cháu nội ông là Nguyễn Mai L. xin đi chơi cùng bạn là Nguyễn Thị H. học cùng lớp. Đến 16 giờ không về nên gia đình tỏa đi nhiều nơi tìm cháu, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để phát trên loa phát thanh của xã. Đến 17 giờ thông qua camera của một hộ dân ven đường, gia đình phát hiện hai cháu đi ra khu vực đất trống của thôn Hoa Thám (xã La Phù).
Sau đó, tìm đến khu vực này, người dân phát hiện ra đôi dép của hai cháu ở trên bờ của một mảnh ruộng nhưng đã được người chủ thuê đào một hố nước sâu. Thấy đôi dép đó, mọi người hô hào cầm sào dài để tìm kiếm dưới hố nước. Đau xót thay, khi phát hiện có vật cản, mọi người lao xuống mò tìm thì phát hiện hai cháu đã tử vong ở dưới hố nước. Ông Hòa buồn bã cho biết: “Hố nước sâu không phải là ao hồ, vốn dĩ là đất nông nghiệp (đất quỹ 2 của thôn Hoa Thám). Tuy nhiên, chủ mảnh ruộng này nạo vét thành hố sâu gây nguy hiểm khiến hai cháu tử vong”.
Về nguồn gốc hố nước, theo ông Hòa cho biết vào khoảng cuối năm 2017, gia đình ông Tạ Tương H. (xóm Chùa Tổng, La Phù) đã tự ý nạo vét, đào hố ở khu đất nông nghiệp trên mà không có rào chắn, cảnh báo. Khi phát hiện ông H. đào hố, nhiều người dân đã khuyên ông rào lại nhưng ông H. không thực hiện nên dẫn đến vụ việc đau lòng trên.
Cũng theo ông Hòa, sau khi sự việc xảy đến nay, gia đình ông H. cũng chưa xuống thắp hương cho cháu ông và cháu H. hay có động thái chia buồn đối với gia đình. Do đó, gia đình ông Hòa đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương, đề nghị làm rõ sự việc.
 Gia cảnh khó khăn của gia đình cháu Nguyễn Mai L. ở thôn xóm Thống Nhất, xã La Phù.
Trao đổi về vụ việc trên, ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết: Chiều ngày 30/3, khi chính quyền xã nhận được thông tin từ gia đình tìm kiếm hai nữ sinh lớp 6 mất tích từ chiều. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền xã đã cử người đi tìm và phát thông tin trên loa phát thanh của xã để mọi người cùng tìm kiếm hai cháu. Cho đến tối cùng ngày, mọi người phát hiện hai cháu tử vong ở khu vực hố nước sâu thuộc thôn Hoa Thám (xã La Phù).
Về hoàn cảnh của gia đình hai cháu, ông Khoa cho biết, hoàn cảnh của hai cháu bé thuộc diện khó khăn, trong đó cháu H. (xóm Thắng Lợi) có bố đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện. Cháu H. lại là con một trong gia đình nhưng lại xảy ra cơ sự như vậy.
Ông Khoa thông tin, qua xác minh, xã xác định hố nước sâu được đào vào dịp giáp Tết Nguyên đán vừa qua. Việc người dân đào ở sâu phía trong, xa khu dân cư, không ai báo cáo nên xã không biết. Hố nước trước là thửa ruộng và chính quyền tạm giao cho người dân canh tác. Tuy nhiên, sau đó mảnh đất này được chuyển nhượng trái thẩm quyền, trái pháp luật qua nhiều người. “Hiện tại, ai là người đang sở hữu mảnh đất này và vì sao lại múc đất lên chúng tôi đang xác minh. Tuy nhiên, chúng tôi đã đến nhà lập biên bản người được xã giao đầu tiên”. - Ông Khoa cho biết.
Theo vị Phó chủ tịch xã La Phù, hiện chính quyền xã có chủ trương san lấp hố trở lại hiện trạng ban đầu sau khi điều tra kết thúc. Trước mắt, xã đã rào chắn cẩn thận để tránh sự việc đáng tiếc khác xảy ra.
Về trường hợp ông Tạ Tương H. (xóm Chùa Tổng, La Phù), người được cho là chủ sở hữu hiện tại của mảnh đất này và đã chỉ đạo múc đất thành hố nước sâu, ông Khoa cho biết: Xã vẫn chưa xác minh được ai là chủ của mảnh đất. UBND xã đã liên hệ nhiều lần với ông H. bằng điện thoại và người nhà nhưng ông H. hiện không có ở địa phương. Trong 1, 2 ngày tới, ông H. không làm việc với chính quyền xã thì buộc xã sẽ chuyển vụ việc sang công an xã và báo cáo Công an huyện Hoài Đức để làm rõ vụ việc.