Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cần một áp lực mạnh hơn

Kinhtedothi - Tại hội thảo về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh tổ chức hôm 14/11, tất cả các chuyên gia đều có chung nhận định điều kiện kinh doanh đang là cản trở lớn đối với DN.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay có rất nhiều câu hỏi đặt ra, Chính phủ đã quyết tâm nhưng liệu rằng các bộ, ngành có làm thật hay không? Dư luận cũng băn khoăn liệu bộ ngành có chạy theo thành tích, "bình mới rượu cũ" hay không?
 Giải quyết thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng
Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã tỏ rõ quyết tâm trong đổi mới, xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân, DN. Điều này càng thể hiện rõ khi nhiều năm liên tiếp Chính phủ ban hành hàng loạt Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như Nghị quyết 19, Nghị quyết 01, Nghị quyết 35 hỗ trợ DN, các nghị quyết về chủ động đề xuất bãi bỏ, cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết, cải cách hành chính với hàng loạt giải pháp cụ thể. Điều này khiến DN đặt rất kỳ vọng,

Tuy nhiên, nói là đơn giản hóa, cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, nhưng trong số đó cắt giảm được bao nhiêu, sửa đổi được bao nhiêu, phải tách biệt rõ ràng, không thể chỉ thay đổi diễn đạt thôi cũng được coi là đơn giản hoá. Thực tế, có trường hợp “gom 2 thành 1” hoặc “cắt cái nọ mọc cái kia”, vẫn chưa có sự “đều tay” trong quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh, vẫn còn những quy định mà theo cộng đồng DN là “nói mãi không sửa". “Rừng” văn bản pháp luật, quy định, thủ tục hiện nay còn dày đặc, chồng chéo, nhưng cũng đầy kẽ hở, vừa làm khó DN, vừa tạo ra đất sống cho tiêu cực. Từ đây sẽ dẫn tới nguy cơ chi phí không chính thức tăng lên, hệ quả là hoạt động kinh doanh bị cản trở, bị can thiệp quá mức, việc gia nhập thị trường và cạnh tranh trên thị trường bị bóp méo.

Vấn đề đặt ra là phải thay đổi cách thức và tư duy cắt bỏ các điều kiện kinh doanh. Cắt giảm không phải “làm cho xong” mà yêu cầu phải minh bạch, rõ ràng, thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho DN. Cải cách phải nhất quán, liên tục. Cần mở rộng điều kiện kinh doanh với hội nhập, với nền kinh tế số. Coi DN là đối tác cùng phát triển, và là đối tượng được phục vụ. Phải có quá trình rà soát để cắt giảm các thủ tục kinh doanh, các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát lẫn nhau, nhiều hiệp hội cùng giám sát việc thực thi, tạo sức ép thì mới hy vọng có chuyển biến. Nhưng quan trọng là cần một áp lực mạnh mẽ hơn nữa từ phía những người đứng đầu, quy trách nhiệm hơn nữa cho người đứng đầu.

Các bộ, ngành, địa phương phải cùng nỗ lực chung sức cho cải cách môi trường kinh doanh, tạo ra động lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa cho giai đoạn 2019 – 2020 và cơ sở cho những năm tiếp theo.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ