DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cân nhắc việc mua nhà ở thương mại phục vụ tái định cư

01-01-2012 00:00
KTĐT - Mặc dù được Thành phố đặc biệt quan tâm nhưng nhà tái định cư (TĐC) cho các dự án có nhu cầu GPMB vẫn chưa thể "đi trước một bước" như mong muốn.
Phóng viên Báo Kinh tế&Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng xung quanh vấn đề này.
 

Xin ông cho biết, năm 2012, liệu tình trạng mất cân đối về nhà tái định cư còn tiếp diễn?

- Sau khi thống kê, rà soát để cân đối nhu cầu sử dụng ngay trong năm 2012 và 2013, thì các dự án xây dựng nhà TĐC dự kiến hoàn thành trong năm không thể đáp ứng được cho tất cả các dự án đang triển khai cần bố trí căn hộ. Tuy nhiên, đối với các dự án giao thông trọng điểm, thành phố sẽ có những chính sách ưu tiên để bố trí đủ nhà TĐC. Nhưng, để làm được điều đó, hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ thực hiện dự án của các chủ đầu tư xây dựng nhà TĐC. Qua thống kê cũng cho thấy, trong thời gian ngắn, các dự án đến giai đoạn phải sử dụng ngay đến quỹ nhà TĐC chưa phải là nhiều.

Nhà TĐC luôn được xác định là phải "đi trước một bước", vậy sao cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện được?

- Đây là việc rất khó, cần nguồn vốn rất lớn. Theo tính toán sơ bộ, riêng năm 2012 cần đến khoảng 3.500 tỷ đồng. Để đáp ứng được nhu cầu về nhà TĐC, Sở Xây dựng đang đề xuất với Thành phố sử dụng nhiều phương pháp như tái định cư bằng tiền, tạm cư bằng tiền hoặc mua quỹ nhà kinh doanh tại các Khu đô thị mới, mua quỹ nhà của nhà đầu tư dự án BT đã có hoặc giao nhà đầu tư dự án BT ứng vốn đầu tư xây dựng nhà tái định cư...

Liệu việc mua nhà từ các dự án nhà kinh doanh có làm tăng giá nhà TĐC, dẫn đến tăng mức đầu tư của dự án hay không, thưa ông?

- Thành phố cũng đã tính đến điều này và đã giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng phác thảo cơ chế để trình Liên ngành thành phố. Trong đó, không chỉ giá mà các vấn đề khác như vị trí, cơ cấu căn hộ… cũng sẽ được tính toán kỹ lưỡng sao cho phù hợp với nhà TĐC cũng như không làm đội kinh phí của dự án.

Xin cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: