DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cần thiết ban hành Chỉ thị mới để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

Thảo Trần
17-04-2020 17:31
Kinhtedothi - Chiều 17/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, hoàn thiện nội dung dự thảo về Chỉ thị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị.
Được biết, Chỉ thị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới gồm các nội dung: Các biện pháp áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; quán triệt việc phát hiện, cách ly nhanh người bệnh, tăng cường năng lực xét nghiệm, song song với đảm bảo năng lực điều trị; đặc biệt là hướng dẫn triển khai sau khi có phân loại mức độ, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại từng địa phương.
Đóng góp ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định, việc ban hành Chỉ thị mới về phòng chống Covid-19 là rất cần thiết, vừa đảm bảo việc triển khai các biện pháp chung trên phạm vi cả nước, vừa có các giải pháp với từng nhóm nguy cơ, đặc biệt là giao quyền cho địa phương phân loại, quyết định nhóm nguy cơ tại từng cấp quận, huyện.
Cơ bản đồng ý với dự thảo Chỉ thị do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trình bày, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng kiến nghị bổ sung nội dung về phòng chống dịch tại các trại giam, trại cai nghiện, cũng như các sự kiện thể thao đông người ở các sân vận động, nhà văn hóa vào dự thảo.
Bên cạnh đó, TP cũng đề xuất nên thêm nội dung về việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để các địa phương triển khai. Liên quan đến việc phân loại địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao trong đó có Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, TP sẽ nghiêm túc triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương và hướng dẫn của ngành y tế, quyết tâm sớm kiểm soát dịch Covid-19.
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia khẳng định, dịch bệnh Covid-19 đã lan ra hầu hết các nước trên thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh.
Đặc biệt, sau hai tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ gia tăng dịch bệnh đã chậm lại, số ca mắc chỉ bằng 40% so với hai tuần trước, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng và chưa có trường hợp tử vong.
 
Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và dự báo sẽ còn kéo dài. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát dịch còn cao, tiếp tục tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân. Nhằm thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch gắn với các biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Trung ương chủ trì xây dựng dự thảo một Chỉ thị về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia, Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao 23 ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương tại hội nghị. Đồng thời đề nghị cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu, tổng hợp để sớm hoàn thiện dự thảo Chỉ thị, trình Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành để các địa phương triển khai đồng bộ, thông suốt.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP cho biết, đến nay, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc (62 trường hợp đã khỏi ra viện, 60 trường hợp đang điều trị). Đáng chú ý, trong ngày hai ngày 15 và 16/4/2020, trên địa bàn TP không ghi nhận ca mắc mới.
Tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngoài ra, các bệnh viện của Hà Nội đang cách ly, điều trị: 154 trường hợp nghi ngờ (trong đó có 18 người bệnh của Bệnh viện Thận Hà Nội chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bắc Thăng Long).