DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cần thiết đổi mới mô hình hoạt động tổ chức đảng các tổng công ty

Hà Bình
22-03-2018 15:02
Kinhtedothi - Sáng 22/3, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Phương hướng đổi mới mô hình, nội dung, phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng các tổng công ty thuộc Thành ủy Hà Nội”. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị.
Tin liên quan
Toàn cảnh Hội thảo.
Đề xuất các tiêu chí sắp xếp
Dự hội thảo có đại diện Ban Tổ chức T.Ư, lãnh đạo các Ban đảng Thành ủy, lãnh đạo LĐLĐ TP, Thành đoàn, các nhà khoa học và lãnh đạo 15 đảng ủy các tổng công ty trực thuộc Thành ủy Hà Nội.
Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, hiện có 15 đảng bộ tổng công ty trực thuộc Thành ủy Hà Nội. Với các tổng công ty nhà nước nắm giữ trên 50% và 100% vốn, mô hình của tổ chức cơ sở đảng hoạt động rất hiệu quả. Nhưng với những tổng công ty nhà nước chỉ còn dưới 50% vốn và không còn nắm giữ vốn, hoạt động của tổ chức đảng có những lúng túng.
Sau cổ phần hóa, thoái vốn, mô hình tổ chức đảng trong các tổng công ty cũng bộc lộ những bất cập. Sở hữu, quản trị tổng công ty và các DN thành viên của tổng công ty đã thay đổi; mô hình tổ chức đảng sẽ phải thay đổi, nên nội dung lãnh đạo của tổ chức đảng trong các tổng công ty không thể như cũ.
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho biết: Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao cho Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu, luận giải, làm rõ những vấn đề lý luận về đổi mới mô hình tổ chức, nội dung, phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng trong các tổng công ty. Đánh giá thực trạng tình hình tổ chức và hoạt động của các đảng ủy tổng công ty hiện nay. Trên cơ sở đó, xây dựng phương án sắp xếp, tổ chức lại mô hình tổ chức đảng, đề ra các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng các tổng công ty trong tình hình mới.
“Về mô hình tổ chức đảng, rất khó có thể đưa ra một mô hình tổ chức đảng chung cho tất cả các tổng công ty, nên chỉ xây dựng bộ khung tiêu chí, làm cơ sở để các đảng ủy tổng công ty lựa chọn một mô hình phù hợp với điều kiện thực tế”, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy chỉ ra.
Dự kiến phương án sắp xếp, tổ chức lại mô hình tổ chức đảng của 15 tổng công ty trực thuộc Thành ủy được Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đề xuất chỉ rõ căn cứ pháp lý, nguyên tắc chung, các phương án sắp xếp, tổ chức lại. Trong đó có đưa ra các tiêu chí đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy, tổ chức đảng cơ sở thuộc đảng bộ tổng công ty hoặc đảng bộ tổng công ty trực thuộc quận, huyện và tương đương…
Theo Ban Tổ chức Thành ủy, việc sắp xếp, tổ chức lại mô hình tổ chức đảng của các tổng công ty cần thực hiện từng bước, thận trọng, chặt chẽ theo kế hoạch, hạn chế sự xáo trộn và không làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các đơn vị; đồng thời quan tâm bảo đảm chế độ, chính sách đối với cán bộ làm chuyên trách công tác đảng.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Hội thảo.
Khẳng định sự cần thiết
Tại hội thảo, đại diện các tổng công ty đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và vướng mắc trong hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng hiện tại. Trong đó đều khẳng định, hiện các tổng công ty đang quá trình cổ phần hóa mạnh, vốn nhà nước sẽ không còn chi phối hoặc hết hẳn, việc đổi mới mô hình, nội dung lãnh đạo của các tổ chức đảng trong các tổng công ty là cần thiết. Đồng thời đánh giá việc Thành ủy xây dựng và sớm ban hành được phương án sắp xếp, tổ chức lại các tổ chức đảng 15 tổng công ty trực thuộc Thành ủy là cơ sở pháp lý, “cây gậy” rất quan trọng để các đơn vị có cơ sở triển khai rà soát. Các tiêu chí đưa ra cũng rất khoa học và hợp lý. Những tổ chức cơ sở đảng nào không phù hợp với tiêu chí trực thuộc đảng bộ tổng công ty có thể chuyển về địa phương hoặc các đảng ủy khối.
Các ý kiến cũng nên lên thực trạng, hoạt động tổ chức cơ sở đảng ở DN vốn nhà nước không chi phối có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp và nhân tố người đứng đầu, Thành ủy nên có hướng dẫn sớm làm cơ sở cho các đơn vị hoạt động.
Đồng thời, trong trường hợp các công ty, DN thành viên không nằm trên địa bàn Hà Nội. Thành ủy nên có sự làm việc với T.Ư để có chủ trương với cả các tỉnh, thành khác, giúp việc chuyển giao các tổ chức đảng về các địa phương khác mới dễ dàng hơn.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: Thành ủy Hà Nội có 60 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, trong đó có 15 đảng bộ tổng công ty. Đây đều là những tổng công ty lớn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và của TP Hà Nội, trong những năm qua, các tổng công ty đã có những đóng góp rất quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô, cả về kinh tế - xã hội, xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đảm bảo an sinh xã hội…
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về cổ phần hóa, từ các bộ, ngành đến TP Hà Nội đang triển khai nghiêm túc. Thực tiễn đặt ra đối với những tổng công ty sau cổ phần hóa, vốn nhà nước không chi phối thì hoạt động của tổ chức đảng bộc lộ những khó khăn, bất cập, đòi hỏi phải nghiên cứu, khảo sát, đổi mới mô hình, hoạt động của các tổ chức đảng trong tổng công ty.
“Việc nghiên cứu đề tài này góp phần duy trì, giữ vững và nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, sức chiến đấu, hiệu quả cạnh tranh của các doanh nghiệp. Đồng thời giúp Ban Thường vụ Thành ủy có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn để có những quyết sách triển khai Nghị quyết Hội nghị T.Ư 5 và Hội nghị T.Ư 6 (khóa XII)”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Ban Tổ chức tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, bổ sung, hoàn thiện Dự thảo. Trong đó, nêu rõ căn cứ pháp lý và thực tiễn. Bảo vệ tại Hội đồng khoa học cấp TP, trình Ban Thường vụ Thành ủy thông qua đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng, tính hiệu quả cao. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý việc triển khai cần có lộ trình và phương án sắp xếp tối ưu nhất. Đồng thời, quan tâm đến tuyên truyền, phổ biến để tạo sự đồng thuận khi triển khai vào thực tế.