Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cần thống nhất quy trình đóng tiền sử dụng đất dự án

Kinhtedothi - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng, sự thống nhất giữa DN và chính quyền là điều kiện cần và đủ để giải quyết những vướng mắc liên quan đến quy trình đóng tiền sử dụng đất dự án.
Theo ông, đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng “tắc” tiền sử dụng đất tại nhiều dự án trên địa bàn TP Hồ Chí Minh?

- Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như quy trình thủ tục quá nhiêu khê; quy định pháp luật chồng chéo hoặc cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư. Hiện, quy trình xác định tiền sử dụng đất phải nộp của DN được sẽ do Sở TN&MT xác định phương án giá đất, còn Sở Tài chính thẩm định giá đất. Với cơ chế phải qua 2 sở để nộp tiền sử dụng đất như hiện nay cũng đang khiến DN phải mất từ 3 - 4 năm chờ đợi, thậm chí có dự án 20 năm vẫn chưa đóng được tiền sử dụng đất.
 Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu
Việc chậm được đóng tiền sử dụng đất đang gây ra khó khăn gì cho thị trường BĐS, thưa ông?

- Hệ quả nhìn rõ nhất là nhiều dự án nhà ở bị ách tắc, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng cung - cầu do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng, gây bất ổn cho toàn thị trường.

Theo ông, đâu là giải pháp cho vấn đề này?

- Theo tôi, việc DN phải nộp tiền sử dụng đất trước khi được công nhận là chủ đầu tư, dự án vẫn chưa được thẩm định thiết kế cũng như chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được triển khai thi công là không phù hợp với các quy định của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản dưới luật. Thực tế, nếu phải nộp tiền sử dụng đất trước khi công nhận chủ đầu tư, DN sẽ bị chôn vốn khoảng 5 - 7 năm hoặc lâu hơn, làm tăng chi phí đầu tư, tăng giá thành nhà ở mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu. Do đó, để gỡ khó trong việc nộp tiền sử dụng đất cần phải tìm được tiếng nói chung của DN và chính quyền về quy trình nộp tiền sử dụng đất dự án. TP cần lắng nghe tiếng nói DN và sớm có hướng giải quyết để DN yên tâm triển khai, đảm bảo quyền lợi của các bên.

Xin cảm ơn ông!

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các thủ tục cần làm nếu muốn xây nhà trên đất nông nghiệp

Các thủ tục cần làm nếu muốn xây nhà trên đất nông nghiệp

08 Oct, 03:40 PM

Theo khoản 5 Điều 116 Luật Đất đai 2024 thì hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở sang đất ở nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ