DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cần thực hiện nghiêm túc nghị quyết cấm chăn nuôi trong khu vực nội thành

Phương Nga
08-07-2020 17:01
Kinhtedothi - Sáng 8/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Nội) tổ chức Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành thú y Việt Nam (11/7/1950 – 11/7/2020), và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020.
Tin liên quan
 Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại hội nghị
Với bề dày 70 năm xây dựng và phát triển, cùng sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống, ngành chăn nuôi và thú y Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành tựu lớn về phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh. Những năm qua, với vai trò tham mưu, Chi cục đã thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch tái cấu trúc ngành chăn nuôi. Hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học; xây dựng quy hoạch phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm; chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư gắn với mạng lưới giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện tốt công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi trên địa bàn TP.
Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, tuy nhiên ngành chăn nuôi Hà Nội vẫn tăng trưởng ổn định. Dịch bệnh cơ bản đã được khống chế. Là Thủ đô song hiện nay Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng ở tốp đầu cả nước với tổng đàn gia cầm 36 triệu con, đàn lợn 1,3 triệu con, đàn trâu bò 153 nghìn con... Đặc biệt, đàn gia súc, gia cầm những năm qua được cải thiện đáng kể về chất lượng giống.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp, từ đầu năm tới nay, Chi cục đã triển khai tập trung cao độ cho việc tham mưu TP xây dựng Nghị quyết về khu vực không được phép chăn nuôi, và chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.
Nghị quyết này đã được HĐND TP thông qua với 100% đại biểu nhất trí cao. Cùng với đó, tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; tổ chức tốt việc tiêm phòng vaccine định kỳ và bổ sung cho đàn vật nuôi; chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc kiểm tra xuất nhập động vật, gia súc gia cầm. Đồng thời, Chi cục cũng tập trung cao độ cho công tác quản lý chó nuôi trên địa bàn các quận, nhằm ngăn chặn bệnh dại.
Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã làm tốt công tác tham mưu để khống chế, ngăn chặn dịch có hiệu quả, giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất, điển hình như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm gia cầm.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng đánh giá cao những kết quả mà ngành chăn nuôi và thú y TP đã đạt được trong thời gian vừa qua. Thời gian tới, ngành chăn nuôi và thú y cần tiếp tục rà soát chăn nuôi, bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm. Đồng thời chú trọng vấn đề cung cấp và quản lý giống mới vào sản xuất; đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng. Tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện Luật Chăn nuôi, Luật Thú y. Cùng với đó, tăng cường thanh kiểm tra, thực hiện nghiêm túc việc không được phép chăn nuôi trong khu dân cư vừa được HĐND thông qua, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi nghề. Quản lý tốt công tác vật tư hóa chất, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn của ngành. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi, quản lý chăn nuôi...
Nhân dịp này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội và cá nhân ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Sở NN&PTNT cũng đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác chăn nuôi và thú y của Thủ đô.