DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Canada thông báo khả năng đàm phán NAFTA tại Liên hợp quốc

Hương Thảo (AFP)
24-09-2018 12:01
Kinhtedothi - Các cuộc gặp mặt không chính thức bàn về Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ có thể sẽ diễn ra bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tuần này.
Tin liên quan

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, rất có thể các cuộc đàm phán không chính thức nhằm đổi mới Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ sẽ tiếp tục bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York trong vài ngày tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP 
Quan chức các nước tham gia NAFTA đã đàm phán gần như không ngừng trong một tháng qua, khi các bên cố gắng vượt qua rào cản để đồng ý với một thỏa thuận mới được ký với Mexico hồi tháng 8, dưới áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng gọi NAFTA là "một trong những giao dịch thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử" và yêu cầu sửa đổi bản thỏa thuận có từ năm 1994. Một năm trở lại đây, các cuộc đàm phán về thỏa thuận mới đã bắt đầu được tiến hành.
Vòng đàm phán mới nhất giữa Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã kết thúc hôm thứ Năm mà không có bất cứ thỏa thuận nào.
"Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ cuộc gặp gỡ chính thức nào đã được lên kế hoạch. Nhưng thực tế là nhiều nhà đàm phán NAFTA sẽ ở New York cùng lúc nên rất có khả năng các cuộc hội đàm không chính thức sẽ tiếp tục được tiến hành", ông Trudeau cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Sanchez.
Bà Freeland, người đứng đầu đội ngũ các nhà đàm phán Canada, cũng được cho là sẽ gửi bài phát biểu của nước này tới Đại hội đồng LHQ vào thứ 6.
Ông Trudeau cũng phủ nhận hôm 23/9 rằng các cuộc bầu cử địa phương đã bị hoãn lại do việc ký kết thỏa thuận với chính phủ. 2 tỉnh New Brunswick và Quebec của nước này vốn được thiết lập để tổ chức bầu cử lập pháp vào ngày 24/9 và ngày 1/10.
"Tôi có thể nói dứt khoát rằng những cân nhắc về thời gian bầu cử ở Quebec, New Brunswick hay bất cứ nơi nào khác chưa bao giờ là một phần trong kế hoạch của chúng tôi", ông Trudeau tuyên bố.
Được biết, ngành sữa của Quebec nói riêng là một trong những ngành mạnh nhất trong cả nước và đang gây áp lực cho chính phủ Canada khi không chịu thỏa hiệp về nhu cầu tăng cường tiếp cận.