DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Canada trước đại dịch Covid-19: Lo xa không thừa

Nguyên Sa
19-04-2020 18:29
Kinhtedothi - Chính phủ Canada vừa quyết định những biện pháp chính sách mới nhằm ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.
Tin liên quan

Trong khi Mỹ và nhiều nước châu Âu khác bắt đầu thực hiện chủ trương dần nới lỏng các biện pháp phong toả và cách ly thì chính phủ Canada vẫn rất thận trọng. Ở Canada cũng như ở tất cả các nước kia và mọi nơi khác nữa trên thế giới hiện đều có sự cần thiết phải nhanh chóng khôi phục hoạt động kinh tế và thương mại cũng như đời sống xã hội trong khi vẫn phải tiếp tục ứng phó và đẩy lùi dịch bệnh. Mỹ và nhiều nước ở châu Âu hiện chưa tới đỉnh điểm của diễn biến dịch bệnh nhưng đi đầu trong việc áp dụng chủ ý nới lỏng này.

 

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau. 

Một trong những biện pháp chính sách đối phó mới của chính phủ Canada là siết chặt quản lý xuất nhập cảnh. Theo đó, bất cứ ai nhập cảnh vào Canada đều phải bị cách ly 14 ngày, đương nhiên trừ những người làm các công việc thiết yếu và lái xe vận tải. Điều đáng chú ý ở đây là mức hình phạt rất nặng đối với những ai không chịu cách ly và người cách ly phải tự chịu mọi chi phí liên quan. Người nhập cảnh không chịu cách ly sẽ bị phạt ngồi tù hoặc nộp tiền phạt lên đến 750.000 USD và vẫn phải buộc cách ly.

Nhìn rộng ra xa hơn trên phạm vi thế giới, các nơi đều ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh bằng cách vừa đẩy lùi dịch bệnh ở bên trong vừa ngăn ngừa dịch bênh từ bên ngoài vào. Không phải ở đâu cũng thấy áp dụng mức độ quyết liệt như Canada nhưng ở đâu cũng đều có sự lo ngại và phòng ngừa giống nhau là việc ngăn ngừa dịch bệnh từ bên ngoài lây lan vào càng ngày càng thêm quan trọng bởi nếu không thì tình trạng dịch bệnh và dịch bệnh lây lan ở bên trong sẽ không thể chấm dứt. Mọi thành công đã đạt được từ đẩy lùi dịch bệnh ở bên trong sẽ bị tiêu tan nhanh chóng nếu như không ngăn ngừa được thật sạ hiệu quả nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào. Chuyện lo xa như thế không những không hề thừa mà còn không thể thiếu.